Hai “ông lớn” VNPT và MobiFone được bàn giao về Siêu ủy ban

21:27 13/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuyển giao Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tổng công ty Viễn thông MobiFone về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước.

Sau Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, chiều 12/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuyển giao 2 tập đoàn, tổng công ty gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước (Siêu Uỷ ban).

Phát biểu tại lễ bàn giao, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tới nay, các bộ, ngành đã lần lượt chuyển giao các doanh nghiệp trực thuộc về Uỷ ban xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước là tách bạch chức năng đại diện chủ sở hữu và chức năng quản lý doanh nghiệp. Nhưng không vì vậy mà vai trò của các bộ bị giảm nhẹ mà để các cơ quan tập trung thực hiện tốt hơn vai trò quản lý Nhà nước. Đồng thời, việc tách bạch 2 chức năng trên cũng góp phần bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước hiệu quả hơn, tránh thất thoát, lãng phí.

Hai “ông lớn” VNPT và MobiFone được bàn giao về Siêu ủy ban - ảnh 1
 Lễ bàn giao hai tập đoàn bưu chính viễn thông về Siêu ủy ban.
Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, Phó Thủ tướng kỳ vọng 2 doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông sẽ có nhiều điều kiện thực hiện đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển nền kinh tế số, mô hình kinh doanh chia sẻ, chính phủ điện tử và hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới.
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cả VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp lớn của ngành thông tin truyền thông, hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua và có gắn bó lịch sử với ngành. Các doanh nghiệp lớn của đất nước về với Uỷ ban là thay đổi cách quản trị, tách bạch quản lý Nhà nước và quản lý doanh nghiệp. Tập hợp các doanh nghiệp lớn về một đơn vị quản lý sẽ tạo nên sức mạnh rất lớn cho các doanh nghiệp Nhà nước và đất nước.
Mặc dù VNPT và MobiFone về Ủy ban quản lý nhưng bộ Thông tin vẫn là bộ quản lý về ngành, tiếp tục tạo môi trường về pháp lý, công nghệ, thị trường, cho doanh nghiệp phát triển, tiếp tục tạo nòng cốt về hạ tầng thông cho đất nước, kết nối số.
Được biết, những đơn vị trong diện quản lý của siêu Ủy ban gồm các công ty mẹ các tập đoàn, tổng công ty thuộc diện Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc có cổ phần chi phối lâu dài, đang thuộc quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước của các bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, và Giao thông vận tải.