Hải Quan đã thu đúng, đủ và không để xảy ra thất thu thuế với mặt hàng ô tô biếu tặng

07:00 | 26/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là khẳng định của Cục trưởng Cục Giám sát quản lý - Âu Anh Tuấn tại buổi họp báo 'nóng' về công tác quản lý nhà nước về Hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng.

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho biết, Thanh tra Tổng cục Hải quan trước đó kiểm tra 4 cục chuyên cấp phép cũng phát hiện một số dấu hiệu như báo Tiền Phong nêu. Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Đối với các thông tin như một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp nhận xe là quà biếu tặng, hoặc xe sau khi thông quan đã đưa ra cửa hàng để bán, Tổng cục Hải quan thấy rằng: Cơ quan hải quan thực hiện việc cấp giấy phép trên cơ sở hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Thông tư 143/2015/TT-BTC do người nhận quà biếu tặng nộp (trong đó có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), theo đó việc một địa chỉ có nhiều doanh nghiệp hoạt động (được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) là theo quy định của pháp luật về quản lý doanh nghiệp.

Trường hợp đây là những địa chỉ ma dùng để khai báo gian dối, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét và xử lý đúng quy định.

Theo quy định tại tiểu mục 3 Bộ Luật dân sự (quy định về quyền định đoạt) thì quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng hoặc tiêu hủy; chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, lãnh đạo Hải quan nhận định.

Đại diện Tổng cục Hải quan trả lời tại buổi họp báo 25/5.

Trước câu hỏi của phóng viên về hiện tượng xe Mercedes AMG G63 nhập diện biếu tặng giá sau khi tính hết các khoản thuế phí chỉ là hơn 7,2 tỷ đồng, nhưng giá bán hiện nay lên tới hơn 13 tỷ đồng; việc các tổ chức, cá nhân mua bán trao đổi từ giá sau nhập khẩu đến giá bán cuối cùng có dấu hiệu mua bán rửa hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để trốn thuế và trục lợi không?

Ông Trần Bằng Toàn - Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu  cho biết, sẽ xác minh và trả lời báo sau.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính đến hết 22/5 cả nước đã nhập khẩu 166 xe ô tô dưới 9 chỗ theo hình thức quà biếu tặng. Con số này trong năm 2021 lên tới 795 xe.

Trước đó ngày 24/5/2022, Văn phòng Chính phủ có công văn 3209/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý thông tin báo Tiền Phong phản ánh "Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Hộ nghèo được tặng siêu xe".

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin báo Tiền Phong nêu; trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.