Hạn mặn kéo dài ở ĐBSCL khiến trái cây tăng giá dịp cuối năm

20:36 28/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Năm nay ĐBSCL thời tiết khắc nghiệt hạn mặn kéo dài, hoa quả mất mùa dẫn đến tình trạng khan hàng giá cả tăng gấp đôi so với cùng kỳ tuy nhiên nông dân cũng không đủ nguồn cung, dự báo giá còn sẽ tăng cao.

Nếu như thời điểm này cuối năm ngoái, giá vú sữa chỉ ở mức 10.000-15.000 đồng/kg thì năm nay giá bán cao gần gấp đôi.

Vừa cân cho thương lái 600 kg vú sữa Lò Rèn và vú sữa bơ, ông Trần Văn Chiến, Giám đốc HTX Vườn cây ăn trái Trường Khương A (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), hồ hởi: "Giá vú sữa đang tăng mạnh, vú sữa bơ hồng được thương lái thu mua tận vườn tới 22.000-25.000 đồng/kg, loại Lò Rèn từ 27.000-28.000 đồng/kg, cao gấp đôi thời điểm này năm ngoái. Trung bình cứ 5 ngày, tôi hái bán tầm 600-700 kg cho thương lái ở tận Tiền Giang sang đây thu mua".
 
Hạn mặn kéo dài ở ĐBSCL trái cây tăng giá dịp cuối năm
 
Theo ông Chiến, năm nay do tình hình hạn, mặn nên nhiều vườn trồng vú sữa ở Tiền Giang cho năng suất thấp hoặc cây già cỗi chết. Trong khi đó, cây vú sữa của nông dân tỉnh Sóc Trăng cho năng suất thấp nên nguồn cung thiếu, từ đó đẩy giá lên cao. "Vụ cuối năm, cả HTX cung ứng cho thị trường khoảng 30 tấn trái vú sữa. Dự kiến, cuối năm giá còn tăng lên nữa" - ông Chiến nói.
 
So với thời điểm đầu năm, giá xoài Đài Loan chỉ từ 5.000-8.000 đồng/kg thì hiện đã tăng gấp nhiều lần. Tại nhiều địa phương như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ…, xoài Đài Loan da vàng loại 1 có giá từ 50.000-51.000 đồng/kg, xoài Đài Loan da xanh từ 40.000-41.000 đồng/kg. "Xoài cát Hòa Lộc loại 1 được thương lái thu mua tại vườn từ 60.000-65.000 đồng/kg. Giá bán khá cao do thời điểm này nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu xuất khẩu tăng" - ông Nguyễn Văn Mến (ngụ xã Quới An, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) nhận định.
 
Trong khi đó, ở miền Đông thì nhiều nhà vườn ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định năm nay trái cây Tết mất mùa, trái cây Tết sẽ khan hiếm. Nông dân trồng bưởi, xoài, thanh long ở khu vực phía Nam đang bước vào cao điểm chăm sóc vườn cho mùa Tết. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn đang rất lo lắng khi năng suất có thể sụt giảm trầm trọng. Điều đó có thể khiến người tiêu dùng lo ngại rằng giá trái cây tết sẽ không giảm được, ảnh hưởng tới túi tiền của người mua.
 
Hạn mặn kéo dài ở ĐBSCL trái cây tăng giá dịp cuối năm
 
"Sốt" giá nhất có lẽ là sầu riêng. Tiền Giang là tỉnh trồng loại trái cây này nhiều nhất ĐBSCL. Năm nay, do ảnh hưởng của hạn, mặn nên nhà vườn không xử lý trái nghịch vụ dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Hiện sầu riêng nơi đây được thương lái thu mua với giá trên 100.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với tháng trước.
 
Tại Tiền Giang, do ảnh hưởng của hạn, mặn, nhiều nhà vườn trồng sầu riêng ở các huyện phía Tây của tỉnh này không xử lý trái nghịch vụ dẫn đến sầu riêng sốt giá và hàng không có nhiều để phục vụ thị trường.
 
Thời điểm này mọi năm là lúc thu hoạch rộ sầu riêng nghịch vụ tại Tiền Giang. Tuy nhiên, năm nay, các vựa sầu riêng ở Tiền Giang không có hàng để thu mua. Tại các huyện Châu Thành, Cai Lậy…nơi cung cấp sầu riêng lớn nhất ở Tiền Giang hiện rất ít hàng.
 
Theo nhà vườn ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, sáng ngày 16/12, thương lái tìm đến tận vườn để thu mua sầu riêng của người dân với giá 105.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với khoảng 1 tháng trước. Tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tình trạng khan hiếm sầu riêng cũng đang xảy ra.
 
Ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng ấp Bình Chánh Đông, xã Tam Bình cho biết, trong ngày 16/12, sầu riêng được các thương lái mua với giá 105.000 đồng/kg. Trong khi, mấy ngày trước, sầu riêng chỉ có giá khoảng 85.000 đồng/kg. Dù giá cao, nhưng người dân không có sầu riêng để bán cho thương lái.
 
Nguyễn Dung