Hàn Quốc định 'phân phối' 29 tỷ USD cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19

06:21 01/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nếu gói cứu trợ được thông qua, 80% người dân tại Hàn Quốc sẽ nhận được khoản hỗ trợ bằng tiền mặt, bên cạnh đó những doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn bởi đại dịch cũng nhận được trợ cấp.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Ủy ban chính sách của đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc đang đề xuất trích 29,2 tỷ USD từ nguồn thuế tiêu thụ đặc biệt, nhằm hỗ trợ cho các hộ gia đình ứng phó với những thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra. 

Dự kiến, toàn bộ người dân Hàn Quốc sẽ được hưởng trợ cấp, 20% dân số có thu nhập cao nhất sẽ được hoàn tiền khi chi tiêu tín dụng, trong khi 80% dân số còn lại sẽ được chính phủ quốc gia "phát" tiền mặt. 

Một phần gói ngân sách cũng dùng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đang lao đao về dịch bệnh. Hiện tại, thông tin chi tiết về mức tiền mặt cũng như mức hoàn tiền thẻ tín dụng hiện chưa được công bố cụ thể. 

Thông tin xuất hiện sau khi Hàn Quốc công bố nâng dự báo mức tăng trưởng của quốc gia này lên 4%, cao hơn 1% so với dự báo trước. Những dự báo tích cực này được Hàn Quốc dựa trên kết quả xuất khẩu cao kỷ lục thời gian vừa qua, cũng như kỳ vọng thị trường tiêu dùng sẽ mang sức sống mới từ những chính sách kích thích kinh tế của chính phủ.

Hàn Quốc định 'phân phối' 29 tỷ USD cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - ảnh 1

Hình ảnh một buổi làm việc tại Quốc hội Hàn Quốc. Nguồn: Reuters

Để gói đề xuất đến được tay người dân thì quyết định cuối cùng vẫn nằm ở Quốc hội Hàn Quốc. Dự kiến, đảng cầm quyền Hàn Quốc sẽ đệ trình lên cơ quan này vào đầu tháng 7. Đây là gói hỗ trợ có quy mô lớn thứ hai kể từ khi đại dịch diễn ra. 

Hàn Quốc hiện là một trong những đất nước chịu ít thiệt hại nhất từ dịch COVID-19 nhờ đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu cao từ những mặt hàng công nghệ và các biện pháp kiểm dịch tốt từ phía chính quyền. 

Trong khi phía ngân hàng trung ương Hàn Quốc bắt đầu chuyển trọng tâm sang quản lý rủi ro tài chính và bắt đầu bình thường hoá thị trường thì những nhà hoạch định tài khoá lại muốn chắc chắn rằng đà hồi phục sẽ không bị ngắt quãng.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam Ki mới đây cũng tuyên bố rằng chính sách tài khoá và tiền tệ có thể không cần song hành cùng nhau trong việc điều hành nền kinh tế.

Về tình hình dịch COVID-19, cả thế giới đang lo lắng về biến thể Delta mới có nguồn gốc từ Ấn Độ đang de dọa những nỗ lực khôi phục kinh tế trở lại bình thường sau các đợt tiêm vaccine. Một số quốc gia như Úc hay Nga đã ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm mới nghi liên quan tới biến thể Delta. Nước Anh đang cân nhắc lùi lịch mở cửa, Mỹ cũng đã ghi nhận số ca mắc COVID Delta tăng gấp đôi chỉ trong 2 tuần... 

H.S

Xem thêm: Mỹ sắp hứng chịu làn sóng biến thể covid Delta mới?