Hàn Quốc: Đua nhau đăng ký thi đại học để được ưu tiên tiêm vaccine sớm

12:28 | 11/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người trẻ Hàn Quốc được xem là nhóm gần như cuối cùng được tiêm vaccine theo chương trình tiêm chủng của chính phủ, do vậy nhiều người đã đua nhau đăng ký thi đại học để được ưu tiên tiêm vaccine sớm.

Tờ Korea Times đưa tin, một số người trẻ trong độ tuổi 20 ở Hàn Quốc dự định nộp đơn thi đại học, nhưng không nhằm mục đích vào 1 trường đại học mong muốn, mà là vì muốn tranh xuất tiêm vaccine COVID-19 sớm. Thực trạng này khiến nhà chức trách Hàn Quốc đau đầu vì gần như không có cách nào phân loại được ai là người "thực sự" tham gia kỳ thi đại học và ai là người đăng ký dự thi vì muốn được tiêm vaccine.

Theo kế hoạch được Bộ Giáo dục và Bộ Y tế Hàn Quốc đưa ra, học sinh trung học phổ thông và những người khác cũng có kế hoạch tham gia kỳ thi đại học (CSAT) được phép tiêm phòng vaccine COVID-19 trong kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 8. Biện pháp này nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh tham dự kỳ thi không bị nhiễm COVID-19, vì đây là một sự kiện học thuật quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục của Hàn Quốc, khi hàng trăm nghìn thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tại các điểm thi trong nhà.

Hàn Quốc: Đua nhau đăng ký thi đại học để được ưu tiên tiêm vaccine sớm - ảnh 1

Một kỳ thi thử đại học tại một trường trung học ở quận Yeongdeungpo, Seoul, Hàn Quốc

Những người dưới 30 tuổi đăng ký dự thi sẽ được tiêm vaccine của hãng Pfizer. Nếu họ tiêm mũi vaccine đầu tiên trong kỳ nghỉ hè, họ sẽ phát triển khả năng miễn dịch trước kỳ thi CSAT diễn ra vào tháng 11.

Các nhà chức trách có kế hoạch lập danh sách những người được phép tiêm chủng dựa trên các ứng viên đăng ký tham dự kỳ thi CSAT thử, dự kiến ​​vào ngày 1 tháng 9. Thời gian nhận đơn cho kỳ thi này là từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.

Một số sinh viên đại học đã bày tỏ ý định muốn tham gia kỳ thi thử và CSAT, bởi vì những người ở độ tuổi 20 gần như là nhóm cuối cùng được tiêm vaccine theo chương trình tiêm chủng của chính phủ. Họ thậm chí sẵn sàng trả phí kiểm tra - 12.000 won (10,8 đô la) cho bài kiểm tra thử và thêm 37.000 won cho CSAT.

Một người viết trên Everytime, một trang cộng đồng trực tuyến dành cho sinh viên đại học: "Tôi đang nghĩ đến việc tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học để có thể tiêm vaccine Pfizer. Bạn nên trả 50.000 won để được tiêm phòng trước".

Nhiều người trẻ Hàn Quốc đã phàn nàn về thực tế là những người ở độ tuổi 20, thường có cuộc sống xã hội tương đối năng động lại bị xếp sau cùng trong danh sách những người được tiêm chủng.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết trên thực tế rất khó để xác định những người nộp đơn đăng ký dự thi CSAT chỉ để được tiêm vaccine sớm.

Ông Cho Hoon-hee, Trưởng phòng Chính sách Tuyển sinh Đại học tại Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết: “Rất khó để buộc những người không có mặt tại các địa điểm CSAT, không đăng ký tham gia kỳ thi vì chúng tôi phải đảm bảo quyền tự do của họ”.

 “Thay vào đó, chúng tôi đang xem xét các biện pháp khuyến khích chỉ những ai thực sự sẵn sàng làm bài kiểm tra để nộp đơn, nhưng kế hoạch chi tiết vẫn chưa được quyết định”, Ông Cho Hoon-hee cho biết thêm.

Tháng trước, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã yêu cầu Bộ Y tế tiêm chủng cho sinh viên đại học và giảng viên càng sớm càng tốt để các trường đại học có thể tổ chức dạy trực tiếp vào cuối năm nay. Nhưng vẫn chưa có gì được quyết định.

“Còn quá sớm để công bố thời gian hoặc phạm vi tiêm chủng cụ thể, nhưng chúng tôi đang tổ chức các cuộc thảo luận để đảm bảo rằng càng nhiều sinh viên và giảng viên của các trường đại học có thể được tiêm chủng càng nhanh càng tốt”, Ông Cho Hoon-hee nói.

H.A (Theo Korea Times)

Xem thêm: Sau nhiều lần thi trượt, cụ bà tại Hàn Quốc tốt nghiệp THPT ở tuổi 84