Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch bùng phát nghiêm trọng

11:51 | 28/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc đã phát hiện 3 người trở về từ Anh nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Nước này đang đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 thứ ba.
Theo Yonhap, Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 28/12 cho biết Hàn Quốc đã phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Theo KDCA, đó là 3 công dân Hàn Quốc trở về từ Anh hồi tuần trước.
 
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện tại Anh và được công bố hôm 19/12. Các chuyên gia y tế ở Anh cho biết biến thể mới có nguy cơ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với biến thể cũ nhưng không làm tăng nặng bệnh. Biến thể mới được cho là xuất hiện lần đầu vào giữa tháng 9 tại London, với khoảng 80% số ca bệnh ở thành phố này.
 
Trong một vụ việc riêng biệt, một cụ ông Hàn Quốc vừa trở về từ Anh, sau đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cùng với 3 thành viên trong gia đình của ông cũng được xác nhận mắc COVID-19. Hiện giới chức y tế đang xem xét kỹ lưỡng xem liệu những người này có bị nhiễm biến thể mới hay không.
 
Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể mới virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch bùng phát nghiêm trọng - ảnh 1
Điểm xét nghiệm COVID-19 tạm thời trước một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 21/12.
Ảnh: REUTERS
 
Hàn Quốc đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba khi số ca COVID-19 mắc mới mỗi ngày nhiều lần vượt mốc 1.000 ca trong tháng này bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.
 
Mặt khác, Chính phủ Hàn Quốc đang phải đối mặt với những chỉ trích trong nước về việc chậm trễ nhập khẩu vắc xin và triển khai chương trình tiêm chủng. Hàn Quốc đã đặt mua vắc xin từ Mỹ và châu Âu từ vài tháng trước.
 
Trước những chỉ trích này, Bộ An toàn Thực và Dược phẩm Hàn Quốc hôm qua cho biết, giới chức năng nước này sẽ cắt ngắn thời gian phê duyệt vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19 từ trung bình 180 ngày xuống còn 40 ngày. Ngoài ra, quá trình phê chuẩn phân phối vắc xin cũng sẽ rút ngắn từ vài tháng xuống còn 20 ngày.
 
Dự kiến, nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ được tiêm chủng vào tháng 2 năm sau, sau đó chương trình tiêm chủng sẽ được mở rộng. Giới chức Hàn Quốc cho biết họ dự kiến mua đủ số vắc xin để tiêm chủng cho 46 triệu dân, tương đương hơn 85% dân số. Đồng thời nước này kỳ vọng sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua việc tiêm vắc xin nhanh hơn các quốc gia khác.
 
Trước Hàn Quốc, ngày 25/12, Nhật Bản cũng mới phát hiện ca bệnh nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tên gọi là VUI-202012/01. Theo đó, 5 người, trong đó có 4 nam và 1 nữ, đều dưới 70 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới. Tất cả những người này đều có lịch sử đi lại tới Anh và 4 người không biểu hiện triệu chứng.
 
Thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hai người đã nhập cảnh tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, trong khi những người còn lại nhập cảnh tại sân bay Kansai, tỉnh Osaka, miền Tây nước này.
 
Trước đó, hàng loạt quốc gia châu Âu đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như Canada, Na Uy, Bồ Đào Nha, Jordan... Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận ca nhiễm biến thể mới này là Singapore.
 
Từ ngày 26/12, Nhật Bản cấm công dân tất cả các nước nhập cảnh, trừ công dân Nhật Bản và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. Những đối tượng này khi trở về nước cần xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành đến Nhật, đồng thời phải cách ly 14 ngày sau khi đến. Lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 28/12 đến hết tháng 1/2021.
 
Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể gây bệnh mới, tính đến sáng 25/12, it nhất 70 nước và vùng lãnh thổ đã ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh hoặc áp đặt các biện pháp hạn chế với người đến từ đây, theo báo Telegraph.
 
 
Hà Ly