Hàn Quốc giảm 20% phí thuê cửa hàng cho các cửa hàng miễn thuế

19:14 | 01/04/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Hàn Quốc giảm 20% phí thuê cửa hàng cho các cửa hàng miễn thuế của các doanh nghiệp lớn, nâng mức giảm phí thuê cửa hàng miễn thuế, tiện lợi, giới tiểu thương từ 25% lên 50%.
Hàn Quốc giảm 20% phí thuê cửa hàng cho các cửa hàng miễn thuế - ảnh 1
 Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 1/4, Chính phủ Hàn Quốc đã họp bàn cách thức xử lý khủng hoảng, đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, công bố phương án hỗ trợ theo từng lĩnh vực kinh doanh cho các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh.
Trước tiên, chính phủ nước này quyết định giảm 20% phí thuê cửa hàng cho các cửa hàng miễn thuế của các doanh nghiệp lớn.
Đối với các cửa hàng miễn thuế, cửa hàng tiện lợi, quán ăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới tiểu thương, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nâng mức giảm phí thuê cửa hàng từ 25% lên 50%. Quyết định miễn giảm này sẽ có hiệu lực trong tối đa sáu tháng.
Thống kê cho thấy từ ngày 1-15/3, doanh thu của các cửa hàng miễn thuế đã giảm khoảng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng công bố phương án hỗ trợ chủ các khách sạn và rạp chiếu phim, như hoãn thời hạn đánh giá xếp hạng khách sạn tới khi cảnh báo bệnh truyền nhiễm được dỡ bỏ, giảm 50% phí kiểm tra an toàn thiết bị giải trí.
Trong tháng trước, doanh thu của các rạp chiếu phim ở Hàn Quốc đã giảm tới hơn 80% so với cùng kỳ năm 2019. Để hỗ trợ, chính phủ nước này sẽ lùi thời hạn nộp "quỹ phát triển điện ảnh" tới cuối năm nay.
Về khoản hỗ trợ khẩn cấp cho người dân, Chính phủ Hàn Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp cùng gánh vác ngân sách triển khai của chính quyền các địa phương. Dự kiến, trong tuần sau, chính phủ Hàn Quốc sẽ công bố quy định cụ thể đối với đối tượng được hưởng hỗ trợ.
Cho dù số ca mắc COVID-19 trên cả nước đang chậm lại, song lực lượng chức năng Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao do số ca mắc ở thủ đô Seoul, tỉnh Incheon, Gyeonggi đã vượt quá 1.000. Đặc biệt, tình trạng lây nhiễm đã xảy ra tại một số bệnh viện lớn ở Seoul và vùng phụ cận - nơi có đến gần 26 triệu người dân đang sinh sống.
Tính đến hết đêm 31/3, thủ đô Seoul đã ghi nhận 474 ca mắc COVID-19, tỉnh Gyeonggi có 499 trường hợp và tỉnh Incheon ghi nhận 69 ca. Riêng trong ngày 31/3, các khu vực này đã ghi nhận thêm 52 ca mắc, chiếm hơn 50% tổng số ca mắc mới trên toàn quốc.
Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok cho biết nước này đã quyết định lùi kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) lần thứ hai sang năm sau, thay vì vào cuối tháng Sáu năm nay như dự kiến ban đầu.
Theo ông Kang Min-seok, Chính phủ Hàn Quốc đã thảo luận trước với các nước có đại diện tham dự. Thời gian, kế hoạch cụ thể sẽ được quyết định sau khi tình hình dịch COVID-19 ổn định.
Hội nghị thượng đỉnh P4G là sự kiện quốc tế thảo luận các vấn đề nổi cộm toàn cầu liên quan tới môi trường trong đó có tình trạng biến đổi khí hậu, được tổ chức lần đầu tiên tại Đan Mạch năm 2018./.