Hàn Quốc tìm cách ứng phó khó khăn kinh tế và lạm phát

Minh Trang (Theo Yonhap) 15:34 | 14/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ cắt giảm chi ngân sách vào năm tới, trong bối cảnh quốc gia này đang thực hiện "thắt lưng buộc bụng" do khó khăn kinh tế và lạm phát.

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 13/8 cho biết ngân sách năm 2023 sẽ thấp hơn mức 679.500 tỷ won (520 tỷ USD) của năm nay. Ban đầu chính phủ dự kiến ngân sách ở mức 607.000 tỷ won cho năm 2022, tuy nhiên con số thực tế đã tăng sau khi Seoul bổ sung các khoản chi hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương và doanh nghiệp trong đại dịch.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong 13 năm trở lại đây chi ngân sách của Hàn Quốc giảm so với năm trước. Trong một phát biểu ngày 13/8, Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho cho biết Chính phủ cũng có kế hoạch xem xét lại lương của các bộ trưởng, thứ trưởng, và những quan chức này sẽ phải nộp lại khoảng 10% thu nhập.

Về vấn đề giá tiêu dùng, Bộ trưởng Choo cho biết tỷ lệ lạm phát hàng tháng dự kiến sẽ giảm xuống dưới 6%, gạt bỏ những quan ngại rằng chi số này có thể lên đến 7% do tình hình mưa lũ thường xuyên và các đợt nắng nóng.  Ông Choo nhấn mạnh: "Không lâu nữa chỉ số này sẽ ở mức 5%".

Hàn Quốc đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao do giá lương thực và năng lượng tăng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng nhanh nhất trong gần 24 năm, đồng thời đánh dấu tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số này vượt 6%.

Theo Bộ trưởng Choo, trong bối cảnh dịp Tết Trung Thu (Chuseok) đang đến gần, giá cả nông sản, trong đó có hoa quả, rau củ, sẽ cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, ông dự đoán việc sản xuất sẽ thuận lợi dần theo thời gian, nếu điều kiện thời tiết không có gì bất thường.

Đầu tuần này, chính phủ Hàn Quốc thông báo dự kiến cung cấp 230.000 tấn nông-thủy sản trước dịp nghỉ lễ Chuseok từ ngày 9 đến 12/9.