Hàng loạt công ty ở Myanmar phải đóng cửa khi các cuộc tổng đình công phản đối đảo chính gia tăng

12:46 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong ngày 22/2, hàng loạt các công ty ở Myanmar đã phải ngừng hoạt động, sau khi người lao động tổ chức cuộc tổng đình công phản đối đảo chính tại quốc gia này.
Ba tuần sau khi nắm quyền, chính quyền quân đội Myanmar đã không ngăn chặn được các cuộc biểu tình hàng ngày và phong trào bất tuân dân sự phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 và kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.
 
San San Maw, 46 tuổi, sinh sống tại thành phố Yangon cho Reuters biết: “Mọi người đều tham gia cuộc biểu tình này, chúng tôi cần phải xuống đường".
 
Những người biểu tình so sánh cuộc biểu tình ngày 22/2/2021 với cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 8/8/1988 khi thế hệ trước của họ tổ chức các cuộc biểu tình chống quân đội và bị đàn áp đẫm máu.
 
Phản ứng của lực lượng an ninh trong cuộc biểu tình lần này đã ít cứng rắn hơn cuộc biểu tình năm 1988. Nhưng ít nhất đã có 3 người ở thành phố Mandalay thiệt mạng sau khi cảnh sát bắn đạn thật vào đám đông ngày 20/2. Quân đội Myanmar cũng cho biết 1 cảnh sát đã thiệt mạng vì trọng thương khi xô xát với những người biểu tình.
 
Hàng loạt công ty ở Myanmar phải đóng cửa
Biểu tình phản đối đảo chính tại Myanmar
 
Tuy đã có người thiệt mạng, nhưng quân đội Myanmar vẫn không ngăn được hàng chục nghìn người biểu tình tại Yangon xuống đường phản đối đảo chính vào hôm 21/2.
 
Ngày 22/2, Truyền thông nhà nước Myanmar (MRTV) đã cảnh báo những người biểu tình về hành động chống lại chính quyền.
 
“Những người biểu tình hiện đang kích động mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên dễ bị xúc động, đến con đường đối đầu mà họ sẽ phải chịu thiệt hại về nhân mạng,” MRTV nói.
 
Htet Htet Hlaing, 22 tuổi, trả lời Reuters rằng cô sợ hãi và đã cầu nguyện trước khi tham gia cuộc biểu tình, nhưng sẽ không nản lòng.
 
“Chúng tôi không muốn quân đội, chúng tôi muốn dân chủ. Chúng tôi muốn tạo ra tương lai của chính mình,  mẹ tôi không ngăn tôi ra ngoài, bà chỉ nói 'hãy bảo trọng”. Htet Htet Hlaing nói.
 
Cũng như các doanh nghiệp địa phương, các doanh nghiệp quốc tế tại Myanmar như KFC, Food Panda, Grab đã thông báo dừng hoạt động vào hôm thứ 2 (22/2).
 
Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết trong một tuyên bố rằng đã "thực hiện các biện pháp kiềm chế tối đa". Bộ Ngoại giao nước này đã quở trách một số quốc gia nước ngoài vì những nhận xét mà họ mô tả là can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Myanmar.
 
Một số nước phương Tây đã lên án cuộc đảo chính và chỉ trích bạo lực chống lại những người biểu tình.
 
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trên Twitter rằng Mỹ sẽ tiếp tục "hành động kiên quyết" chống lại các nhà chức trách đàn áp thô bạo những người phản đối cuộc đảo chính ở quốc gia Đông Nam Á này.
 
“Chúng tôi sát cánh với người dân Miến Điện”. Ông Antony Blinken nói.
 
Anh, Đức, Nhật Bản và Singapore cũng đã lên án vụ bạo lực. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng vũ lực sát thương là không thể chấp nhận được.
 
Người dân ở Yangon cho biết, hôm thứ 2 (22/2) đường đến một số đại sứ quán, bao gồm cả đại sứ quán Mỹ, đã bị phong tỏa. Các cơ quan đại diện ngoại giao đã trở thành điểm tập trung của những người biểu tình kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài.
 
Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền tại Myanmar, Tom Andrews, cho biết ông vô cùng lo ngại trước cảnh báo của quân đội nước này đối với những người biểu tình.
 
“Không giống như năm 1988, các hành động của lực lượng an ninh đang được theo dõi và các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm,” ông nói trên Twitter.
 
Quân đội Myanmar hôm 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân cử. Họ tiếp quản chính quyền với lý do có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, khi đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo. Hàng chục nghìn người Myanmar đã xuống đường trong những ngày qua để biểu tình phản đối cuộc đảo chính, bất chấp lệnh giới nghiêm và các hạn chế của quân đội. Quân đội đã sử dụng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để giải tán.
 
Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị của Myanmar cho biết đã có 640 người đã bị bắt, buộc tội hoặc kết án vì phản đối cuộc đảo chính.
 
H.A T(heo Reuters)