Hàng loạt lính Vệ binh Quốc gia bị loại khỏi nhiệm vụ bảo an cho lễ nhậm chức tổng thống

11:23 | 20/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
12 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã phải rời khỏi nhiệm vụ tại Điện Capitol trước giờ diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 2021.
Theo Reuters đưa tin, động thái này diễn ra sau khi Lầu Năm Góc tiến hành kiểm tra cũng như rà soát các mối quan hệ của các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia với các nhóm cực đoan.
 
Được biết, một người đã bị loại khỏi đội ngũ tại Điện Capitol do các đồng đội tiết lộ bình luận của người này lên trên sĩ quan chỉ huy, một người nữa bị loại do bị tố cáo từ một nguồn nặc danh. 
 
10 sĩ quan Vệ binh còn lại bị loại sau quá trình kiểm tra an ninh được tiến hành bởi Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI. Theo đó, lực lượng FBI của Mỹ đã tiến hành xem xét hồ sơ tội phạm và nhiều thông tin khác trước khi đưa ra quyết định.
 
Hàng loạt lính Vệ binh Quốc gia bị loại khỏi Điện Capitol
Ảnh: Reuters
 
12 sĩ quan này được yêu cầu rời khỏi Điện Capitol ngay trước khi diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 2021.
 
Trong bối cảnh lo ngại về vấn đề an ninh ngày càng tăng, FBI đã tiến hành sàng lọc tất cả những sĩ quan được huy động đến thủ đô Washington để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20/1.

Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman chia sẻ với báo giới cho biết: "Bằng cách thận trọng, chúng tôi đã ngay lập tức loại nhóm người này ra khỏi nhiệm vụ tại Điện Capitol cũng như các sự kiện đang và sắp diễn ra". 

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc lại từ chối tiết lộ cụ thể về những bình luận của các sĩ quan trên cũng như việc những bình luận này có liên quan đến các mối đe dọa hay không. Ông nhấm mạnh, việc loại bỏ một số sĩ quan khỏi đội ngũ nhiệm vụ tại Điện Capitol không có gì đáng lo ngại bởi số lượng Vệ binh quốc gia được điều động đến Washington lên đến 25.000 người.
 
Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu 12 sĩ quan bị loại khỏi nhiệm vụ có bị kỷ luật hoặc bị các cơ quan pháp luật tiến hành điều tra thêm hay không. Thế nhưng, theo người phát ngôn Lầu Năm Góc thì “không phải tất cả 12 sĩ quan trên đều có liên quan đến chủ nghĩa cực đoan”.

Tiểu Long