Hàng loạt `ông lớn` chung tay đóng góp cho chương trình vaccine COVID-19 của Việt Nam

09:57 26/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thực hiện xã hội hóa nguồn kinh phí mua vaccine, góp phần chia sẻ gánh nặng cho ngân sách nhà nước, hàng loạt "ông lớn" đã chung tay đóng góp cho chương trình vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Sáng ngày 25/5, Tập đoàn T&T vừa trao tặng Bộ Y tế 1 triệu liều vaccine, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội SHB (Tập đoàn T&T là cổ đông lớn) cũng đã trao tặng 15 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua vaccine phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, ngày 24/5, Tập đoàn T&T cũng đã ủng hộ, hỗ trợ 1.000 tấn gạo và 5 tỷ đồng cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để phòng chống dịch. Doanh nghiệp này dự định sẽ tiếp tục trao tặng bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh hệ thống ECMO trị giá 3,5 tỷ đồng để phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Hàng loạt `ông lớn` chung tay đóng góp cho chương trình vaccine COVID-19 của Việt Nam - ảnh 1

Cũng trong sáng 25/5, Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát đã trao tặng Bộ Y tế 50 tỷ đồng để mua vaccine COVID-19. Trước đó, doanh nghiệp đã ủng hộ 27 tỷ đồng tới quỹ của Bộ Y tế, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang bằng tiền mặt, thực phẩm và trang thiết bị y tế…. để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 25/5, Tập đoàn Ecopark cũng hỗ trợ 1 triệu USD (23 tỷ đồng) cho quỹ mua vaccine phòng COVID-19.

Ngày 21/5, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa ủng hộ, hỗ trợ Bộ Y tế mua 4 triệu liều vaccine COVID-19. Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Cùng ngày 21/5, Tập đoàn Sovico Group và HDBank ủng hộ 60 tỷ đồng; 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank cũng ủng hộ 100 tỷ đồng (mỗi ngân hàng 25 tỷ). Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise cũng trao tặng 3 tỷ đồng vào ngày 21/5.

Hiện thực hóa lời kêu gọi của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, từ trung tuần tháng 4/2021, Tập đoàn Novaland đã trao tặng 11 tỷ đồng kinh phí mua vaccine phòng COVID-19, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng cũng như chia sẻ gánh nặng với ngân sách nhà nước, thúc đẩy việc tiêm chủng rộng rãi trong cộng đồng để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán, cố gắng tiếp cận nguồn vaccine, làm việc liên tục với các đơn vị, công ty cung ứng vaccine COVID-19. Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho khoảng 75 triệu người. Tổng chi phí khoảng 25.200 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, có đủ nguồn vaccine tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này.

Xem thêm: Khi nào 31 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer về đến Việt Nam

M.H