Hàng nghìn doanh nghiệp sắp tham gia đối thoại cùng Thủ tướng

08:15 | 20/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sáng 19/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2019.

Với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – Hội nhập, hiệu quả, bền vững”, hội nghị sẽ được tổ chức ngày 23/12/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với sự tham dự của khoảng 1000 đại biểu, bao gồm lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương; Đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp (DN) , bao gồm các tổ chức quốc tế như WB , ADB, AFD, JICA, KOICA, USAID,…; Các tổ chức chính trị-xã hội; VCCI và các Hiệp hội doanh nghiệp đa ngành, chuyên ngành, hiệp hội quốc tế; Các chuyên gia kinh tế; Các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết, năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều chỉ tiêu hoàn thành với những con số ấn tượng như: GDP, kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán mốc 500 tỷ USD, chỉ số năng lực cạnh tranh của đất nước tăng 10 bậc; môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều chuyển biến, cải cách… Trong kết quả này có sự đóng góp quan trọng của khu vực DN.

Hàng nghìn doanh nghiệp sắp tham gia đối thoại cùng Thủ tướng - ảnh 1
 Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tại họp báo.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: Dù môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta đã có nhiều chuyển biến, nhiều cải cách nhưng Thủ tướng Chính phủ vẫn chỉ đạo phải cải cách hơn nữa để đáp ứng với nhu cầu mới. Thời gian tới, để tiếp tục cải thiện trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho hay, Chính phủ tiếp tục ban hành các nghị quyết của Chính phủ điều hành phát triển kinh tế ngay từ những ngày đầu năm 2020. Theo đó, Hội nghị lần này thể hiện được sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc khơi gợi, thôi thúc lòng tự hào dân tộc của các doanh nhân Việt Nam, phát huy mạnh mẽ nội lực để bứt phá, phát triển, là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh kinh tế, xã hội nhanh và bền vững.
“Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN năm 2019 sắp tới, Chính phủ tiếp tục lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cộng đồng DN, chuyên gia kinh tế cũng như đưa ra các giải pháp để tháo gỡ hơn nữa những khó khăn, vướng mắc trong môi trường đầu tư kinh doanh mà DN gặp phải, từ đó thúc đẩy phát triển mạnh mẽ DN”, Lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.
Đặc biệt, Thủ tướng mong muốn truyền tải thông điệp: Thế giới đang thay đổi, hội nhập mạnh mẽ, thách thức về môi trường, các vấn đề xã hội ngày một phức tạp, cộng đồng DN, doanh nhân cần tăng cường đoàn kết, liên kết sức mạnh, phát huy lòng tự hào dân tộc để phát triển lớn mạnh; đồng thời có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với quốc gia, dân tộc, tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường; phát triển khu vực kinh tế tư nhân, đưa kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.
Hàng nghìn doanh nghiệp sắp tham gia đối thoại cùng Thủ tướng - ảnh 2
 Hàng nghìn doanh nghiệp sắp tham gia đối thoại cùng Thủ tướng.
Chia sẻ thêm về tình hình phát triển DN hiện nay, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp Lê Mạnh Hùng cho biết, nhờ sự nỗ lực vươn lên mạnh mẽ của chính cộng đồng doanh nghiệp, sau hơn 30 năm đổi mới, khu vực doanh nghiệp ngày càng phát huy và khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội quốc gia. Sự linh hoạt và đổi mới sáng tạo trong kinh doanh cũng có những bước tiến lớn và được các tổ chức có uy tín trên thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Việt Nam không tách khỏi xu hướng của thế giới trong bối cảnh quốc tế liên tục chuyển mình. Đây là những tín hiệu tích cực từ phía cộng đồng DN Việt Nam. Tuy nhiên, sự phát triển của khu vực DN vẫn còn chưa thực sự hiệu quả và bền vững.
Cụ thể, mặc dù số lượng DN thành lập mới liên tục tăng nhưng tỉ lệ DN gặp khó khăn phải tạm ngừng kinh doanh vẫn còn ở mức cao. Tỉ lệ DN tạm ngừng kinh doanh và giải thể so với tổng số DN thành lập mới hằng năm trong giai đoạn 2017-2019 trung bình khoảng 58,1%. Trong đó: năm 2017 là 57,3%; năm 2018 là 67,7% và 11 tháng đầu năm 2019 là 49,4%.
Bên cạnh đó là việc thiếu các DN có quy mô lớn và vừa, từ đó dẫn tới sự mất cân đối trong cấu trúc các DN. Ngoài ra, năng lực khoa học công nghệ của các DN còn hạn chế, máy móc thiết bị còn lạc hậu; chưa mạnh dạn đầu tư cho ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ trong DN, đặc biệt công nghệ lõi, công nghệ tiên phong. Trình độ quản trị DN còn thấp, chủ yếu theo quy mô hộ gia đình, thiếu tầm nhìn, chiến lược kinh doanh dài hạn; chưa chú trọng đào tạo nâng cao kỹ năng quản trị, thiếu lao động chất lượng cao, có tay nghề. Khả năng liên kết yếu, năng lực cạnh tranh thấp để có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, tham gia vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.
Do đó, ông Lê Mạnh Hùng đánh giá, việc cùng nhìn lại, đánh giá tình hình phát triển của khu vực doanh nghiệp thời gian qua về các kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất, giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững hơn nữa là việc hết sức cấp thiết.