Hàng nghìn m2 làm trung tâm thương mại biến thành bãi xe của doanh nghiệp Hiếu Bắc

14:56 | 14/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ doanh nghiệp chuyên lĩnh vực vận tải Logistics, Hiếu Bắc định “lấn sân” sang phát triển dịch vụ thương mại, tuy nhiên đây có phải là “chiêu trò” nhằm “ôm đất vàng” tại TP Hưng Yên phục vụ mục đích khác.

Công ty TNHH Thương Mại Hiếu Bắc có trụ sở tại xã Bảo Khê, TP Hưng Yên. Doanh nghiệp này được được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp vào ngày 11/9/200, thay đổi lần thứ 9 vào ngày 31/8/2016 với ngành nghề kinh doanh: Vận tải hàng hoá đường bộ, kho bãi lưu giữ hàng hoá, bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp, dịch vụ phục vụ đồ uống, bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan, bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồng uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động,…

Được biết đến là một doanh nghiệp có tiềm lực trong lĩnh vực vận tải Logistics tại miền Bắc, Ban lãnh đạo Công ty Hiếu Bắc quyết định tạo một bước ngoặt mới khi đề xuất thực hiện dự án Trung tâm thương mại. Tại thời điểm trên TP Hưng Yên chưa có dự án nào về Thương mại dịch vụ có tầm cỡ để phục vụ người dân.

Ngày 30/6/2011, Công ty Hiếu Bắc được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 0510100427 để thực hiện dự án “Trung tâm thương mại Hiếu Bắc” với diện tích 7000m2 đất.

Ngày 30/6/2011, UBND tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 05 10100502 cho Công ty TNHH Siêu Thị Việt Bắc để thực hiện dự án “Trung tâm thương mại Việt Bắc” với diện tích 10000 m2 đất.

Ngày 5/2/2013, dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ nhất để sát nhập 2 dự án thành dự án Trung tâm thương mại Hiếu Bắc.

Dự án được đầu tư với diện tích là 17.000 m2, dự án nằm trên địa bàn xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên. Mục tiêu của dự án được xây dựng thành Trung tâm thương mại Hiếu Bắc, kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp (hàng điện tử điện lạnh, điện dân dụng; lương thực thực phẩm; hàng kim khí điện, máy; dệt may da dày;…).

Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 74.540 triệu đồng, trong đó vốn vay tín dụng là 54.540 triệu đồng, vốn góp của Hiếu Bắc tại dự án này là 20.000 triệu đồng cam kết góp đủ trong vòng 18 tháng kể từ ngày cấp và hoàn thiện sau 24 tháng với tất cả các hạng mục công trình. Nếu dự án chậm tiến độ, sau 12 tháng sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Hàng nghìn m2 làm trung tâm thương mại biến thành bãi xe của doanh nghiệp Hiếu Bắc - ảnh 1

Lô đất UBND tỉnh Hưng Yên giao Hiếu Bắc thực hiện dự án

Có thể thấy rõ, dự án trên được TP Hưng Yên kỳ vọng sẽ là lá cờ đầu trong mảng kinh doanh dịch vụ thương mại, hàng nhu yếu phẩm tại địa phương. Dự án đang chậm tiến độ khi chủ trương quyết định đầu tư xây dựng TTTM từ năm 2013 đến nay vẫn chưa được thực hiện. Điều đáng nói, thay vì thực hiện mục tiêu xây dựng thành “Trung tâm thương mại Hiếu Bắc”, chủ đầu tư lại ngang nhiên biến khu đất này thành bãi tập kết hàng hóa. 

Theo ghi nhận của PV, hiện tại khu đất rộng hàng nghìn m2 này lại bị biến tướng “lách luật” trở thành bãi đỗ xe, hằng ngày có hàng trăm xe tải cỡ lớn ra vào, đỗ thành từng hàng thẳng tắp.

Hàng nghìn m2 làm trung tâm thương mại biến thành bãi xe của doanh nghiệp Hiếu Bắc - ảnh 2

Bãi tập kết xe trong khu đất được quy hoạch làm Trung tâm Thương Mại

Ngay bên ngoài dự án được xây dựng một cây xăng vô cùng lớn án ngữ trước cổng khu đất trên. Ngoài ra, chủ đầu tư còn tự ý xây dựng nhà xưởng khung thép, mái tôn kiên cố, bỏ qua mọi quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Hàng nghìn m2 làm trung tâm thương mại biến thành bãi xe của doanh nghiệp Hiếu Bắc - ảnh 3

Ngay trước dự án xuất hiện một cây xăng tư nhân

Hàng nghìn m2 làm trung tâm thương mại biến thành bãi xe của doanh nghiệp Hiếu Bắc - ảnh 4

Cây xăng nằm ngay vị trí đẹp trước cửa ngõ vào TP Hưng Yên

Liên quan đến những sai phạm tại dự án "Trung tâm thương mại Hiếu Bắc", ngày 16/8/2019, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã tiến hành thanh tra và đã ban hành Kết luận thanh tra số 52/KL-TTT.

Tại Kết luận thanh tra đã chỉ rõ nhiều sai phạm liên quan đến việc nhận chuyển nhượng, xây dựng nhà xưởng không phép trên đất nông nghiệp…

Ngày 1/10/2019, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản số 2440/UBND-NC. Về việc, thực hiện kiến nghị tại Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Hưng Yên.

Sau khi xem xét kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại Kết luận thanh tra số 52/KL-TTT ngày 16/8/2019 về thanh tra toàn diện dự án "Trung tâm thương mại Hiếu Bắc" của Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc tại xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. UBND tỉnh giao:

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án của Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc, phát hiện, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các vi phạm trong quá trình thực hiện dự án.

UBND thành phố Hưng Yên chỉ đạo UBND xã Bảo Khê thực hiện kiểm tra rà soát diện tích đã nhận chuyển nhượng, san lấp, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp của Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc, xử lý vi phạm theo thẩm quyền và báo cáo UBND tỉnh.

Công ty TNHH thương mại Hiếu Bắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, triển khai đầu tư, xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình còn lại để sớm đưa dự án đi vào sản xuất kinh doanh theo tiến độ đã cam kết; thực hiện nghiêm túc các nội dung kiến nghị khác trong Kết luận thanh tra nêu trên của Thanh tra tỉnh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các sai phạm trong việc đầu tư xây dựng tại dự án “Trung tâm thương mại Hiếu Bắc” vẫn chưa được xử lý triệt để, trong khi đó Cty Hiếu Bắc vẫn ngày đêm vẫn sử dụng diện tích đã được cấp một cách trái phép.

Dự án bị sử dụng “biến tướng” cũng đang gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường đầu tư thương mại cũng như gây thất thoát cho nhà nước trong thời gian dài.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi về việc tại sao sai phạm của Hiếu Bắc ngang nhiên và kéo dài được lâu đến thế, liệu có hay không lợi ích nhóm để bảo kê cho các sai phạm tại đây?

Đăng Khôi

Xem thêm: Liên tục sở hữu đất vàng, ai đang “hậu thuẫn” Eurowindow?