Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp

15:21 | 01/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong những ngày qua, người dân Hà Tĩnh, Nghệ An làm ăn xa từ Sài Gòn và các tỉnh phía Nam đi xe máy vượt hơn 1000km để về quê, dọc đường họ đón nhận được những tấm lòng mang đậm nghĩa tình của các mạnh thường quân.

Theo ghi nhận của PV, mấy ngày qua, tại chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 ở cầu Bến Thuỷ 1, 2, cây cầu  bắc qua sông Lam, nối Nghệ An và Hà Tĩnh, những ngày qua, có hàng nghìn lượt người dân chạy xe máy từ miền Nam về quê để trốn dịch Covid-19.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 1

Họ là những lao động làm thuê ở các tỉnh, thành phía Nam, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, không có việc làm, phải trở lại quê nhà. 

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 2

Trong suốt chặng đường cả nghìn km, họ phải đi xe máy mất 2 ngày 3 đêm mới về đến HàTĩnh,Nghệ An, nhưng trong suốt hành trình qua nhiều tỉnh thành, người dân được nhiều cơ quan chức năng, nhiều nhà hảo tâm tiếp sức, tặng thêm những món quà động viên, những hành động nghĩa tìnhđể có sức lực về quê.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 3

Trong chuyến về quê bằng xe máy, có những gia đình phải đưa theo cả con nhỏ, vượt hơn 1.300km mới về tới nhà.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 4

Tại chân cầu Bến Thủy 2 (Nghệ An), từ khi người dân đi xe máy về quê nhiều, các nhà hảo tâm đã mang thức ăn, nước uống, sữa đến tặng các chốt kiểm soát dịch để trao đến người dân.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 5

2 ngày nay, những người đi xe máy về quê thêm ấm lòng bởi khi về đến chốt kiểm soát dịch ở cầu Bến Thủy, họ nhận được những chiếc phong bì tiền động viên. "Họ đặt nhiều phong bì trong thùng giấy, bên ngoài có ghi "Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500k". Chúng tôi mỗi người chạy xe về qua đó đều được hướng dẫn đến và tự lấy quà từ thùng tiền này. Thấy nhiều người quan tâm, hỗ trợ người dân chúng tôi thấy hạnh phúc vui sướng lắm, quên hết cả mệt mỏi", anh Trần Văn Hoàn (trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) vui mừng chia sẻ.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 6

Anh V.B.X. (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), cho biết anh cùng vợ vào làm thuê ở Bình Dương nhiều tháng trước. Dịch bệnh khiến công ty đóng cửa, không có việc làm, tiền tích góp dần cạn nên vợ chồng anh cùng một số người địa phương quyết định chạy xe máy vượt hơn 1.500 km về quê.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 7

"Nếu không về, ở trong đó cũng chẳng còn tiền ăn, tiền trọ. May mắn dọc đường được các chốt tặng nước, bánh mỳ và cả tiền như thế này, vợ chồng tôi không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn", anh X. cho hay.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 8

Theo tìm hiểu của PV, đây là món quà của chị Đinh Thu Hiền cùng nhóm bạn trú tại TP. Vinh (Nghệ An) bỏ tiền túi ra để trao tặng đến những người dân tự đi xe máy từ miền Nam về quê.Trong 2 ngày qua (ngày 30/7 và 31/7) chị Hiền và nhóm bạn đã chuẩn bị 200 phong bì, mỗi phong bì chứa 500 nghìn đồng đặt trong thùng giấy đứng chờ sẵn ở chân cầu Bến Thủy 2. 

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 9

Người phụ nữ làm thùng tiền tặng người đi xe máy về quê: "Nặng lòng với bà con quá, mong họ vượt qua!""Cứ thấy hình ảnh, video bà con người dân mình chạy xe máy từ miền Nam về quê mà lòng cứ rưng rưng. Mình nặng lòng với bà con quá. Mong bà con sớm vượt qua khó khăn này", chị Hiền chia sẻ.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 10

Để người dân biết đến nhận tiền, chị Hiền và một số người đăng lên facebook. Tại chân cầu Bến Thủy, có 1 người cũng đứng để hướng dẫn người dân khi đi xe máy về qua thì vào nhận quà.Chia sẻ với PV, chị Đinh Thu Hiền cho biết, xuất phát từ việc xem hình ảnh, video người dân từ miền Nam chạy xe máy về quê mà chị không cầm lòng được. Thương cảm với người dân, gia đình chị đã chuẩn bị ít tiền để ra tiếp sức cùng mọi người về quê.Trong ngày 30/7, chị Hiền cùng nhóm bạn đã đứng chờ cả ngày đến tận 24h đêm.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 11

Ban đêm thấy người dân về đói, chị Hiền lại đi mua thêm những suất xôi nóng về tặng bà con."Mấy ngày qua khi xem video cả đoàn người vượt hàng nghìn km về quê bằng xe máy mà lòng tôi cứ rưng rưng nước mắt. Mình thấy nặng lòng với bà con mình quá em ạ. Gia đình tôi chỉ có món quà nhỏ giúp những người đi làm ở xa về quê trong dịp này gọi là tiền xăng đi đường. Mong sao họ vượt qua khó khăn này", chị Đinh Thu Hiền chia sẻ.

Hành trình hơn 1000km về nhà và những nghĩa tình cao đẹp - ảnh 12

Chị Đinh Thu Hiền là người thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. Thời gian dịch bùng phát tại TP.HCM, chị đã chuyển tiền cho những người bạn mua đồ thiết yếu hỗ trợ người dân nghèo tại các cửa hàng 0 đồng. Đồng thời, chị còn trả công cho các shiper vận chuyển hàng thiết yếu cho người dân khó khăn. Các hoạt động từ thiện của chị đều khá kín tiếng.

Huy Hùng

Xem thêm: Dư luận ca ngợi hết lời việc làm `mời cơm tất cả các đoàn từ thiện` của vợ chồng chủ quán ở Đồng Nai