Hé lộ về người đứng sau thương hiệu Pate Minh Chay

15:21 | 07/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Lối Sống Mới có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, được sáng lập bởi 2 thành viên với tỷ lệ 50:50 là ông Nguyễn Ngọc Minh và bà Nguyễn Thị Thùy Trang (2 cá nhân này có cùng địa chỉ thường trú).

Thêm 3 người dân ở Quảng Nam  nhập viện

 

Ngày 29/8 vừa qua, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn cấp về sản phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố, độc lực cực mạnh.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8, đã xuất hiện 9 ca bệnh có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở từ một số tỉnh, thành phố trên cả nước khi sử dụng sản phẩm này.

Mới đây lại có thêm 3 người dân ở Quảng Nam phải nhập viện khẩn cấp sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong khi đó, những nạn nhân ở TP HCM tê liệt toàn thân, vẫn chưa thoát khỏi tình trạng thập tử nhất sinh.

Hé lộ về người đứng sau thương hiệu Pate Minh Chay - ảnh 1

Sản phẩm Pate Minh Chay chứa chất cực độc.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Đây là vụ ngộ độc rất nghiêm trọng với khả năng gây tử vong rất cao - theo đánh giá của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM.

Hiện, công ty sản xuất Pate Minh Chay đã gửi SMS xin lỗi khách hàng, đồng thời thông báo thu hồi sản phẩm cùng với khuyến cáo dừng ăn ngay lập tức.

Người đứng sau thương hiệu chay nổi tiếng là ai?

 

Theo tìm hiểu của Tạp chí điện tử Nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp của thương hiệu Pate Minh Chay là Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Công ty này ra đời vào đầu năm 2018, trụ sở đặt tại số nhà 53, tổ 2, Thị trấn Đông Anh, Tp Hà Nội.

Công ty Lối Sống Mới có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, được sáng lập bởi hai thành viên với tỷ lệ 50:50 là ông Nguyễn Ngọc Minh và bà Nguyễn Thị Thùy Trang (2 cá nhân này có cùng địa chỉ thường trú).

Ngày 27/9/2019, cả hai cổ đông này đã thông qua bài thi về kiến thức An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản.

Trước đó vào tháng 4/2016, 2 cổ đông này đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư MT Việt Nam. Công ty này có trụ sở chính cũng chỗ với Công ty Lối Sống Mới.

Vốn điều lệ ban đầu đạt 1,8 tỷ đồng, cổ đông sáng lập gồm ông Nguyễn Ngọc Minh (83,3%), Trần Tuyết Hạnh (11,11%) và Nguyễn Thị Thùy Trang (5,56%). Đến cuối năm 2019, số vốn của MT Việt Nam ở mức 5 tỷ đồng, gồm hai cổ đông là ông Nguyễn Ngọc Minh (70%) và Nguyễn Văn Chi (30%).

Hé lộ về người đứng sau thương hiệu Pate Minh Chay - ảnh 2

Thông tin về vốn điều lệ của Lối Sống Mới thời điểm hiện tại. Ảnh: Dân Trí

Ngoài ra, ông Ngọc Minh (SN 1988) còn sở hữu hai công ty khác là Công ty TNHH Thời trang MTF (thành lập tháng 6/2016) và Công ty TNHH Sản xuất Thời trang Thiên Quốc (thành lập tháng 2/2018). Tuy nhiên cả hai doanh nghiệp này đã bị giải thể do hoạt động không hiệu quả, không kiếm được đối tác và khách hàng.

Theo nguồn tin của Dân Trí, đến ngày 26/3/2020, công ty Lối Sống Mới công bố thông tin về việc giảm vốn điều lệ xuống còn 5 tỷ đồng, tương ứng giảm 75% so với ban đầu. Lúc này, vốn góp của hai cá nhân sở hữu là Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Thị Thuỳ Trang cũng giảm xuống còn 2,5 tỷ đồng mỗi người.

Minh Chay giới thiệu hai địa điểm kinh doanh: Minh Chay Mã Mây tại số 30 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội và Minh Chay Xuân Diệu tại số 45 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.

Các sản phẩm như pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, ruốc nấm cháy tỏi… có mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng tùy sản phẩm.

Báo Lao Động cho biết, ông Nguyễn Ngọc Minh - ông chủ của Minh Chay mới đây đã xuất hiện trên truyền thông nói câu chuyện "ăn chay". Ông Minh nói, bố mẹ ông ăn chay 25 năm nay. Vợ chồng ông cũng chay, rồi đến con ông cũng theo bố mẹ, ông bà ăn chay trường, tới con kiến cũng không nỡ giết thì sao có thể hại người! 

Không biết rồi ông chủ thương hiệu đồ chay nổi tiếng sẽ nói sao nếu ngày mai lại có thêm những nạn nhân liên quan đến vụ việc này?

Lệ Vỹ (T/h)