Hé lộ về người đứng tên các tài khoản ngân hàng của Vingroup

07:54 | 15/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Quang tiếp tục gữ chức vụ Tổng giám đốc – người đại diện pháp luật, đồng thời là người đứng tên các tài khoản ngân hàng của tập đoàn này.

Ngày 12/7 vừa qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Vingroup đã ra Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo đó, ông Nguyễn Việt Quang (SN 1968) tiếp tục được HĐQT Vingroup bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc (CEO) kiêm người đại diện theo pháp luật, đồng thời là Chủ tài khoản của Vingroup tại các ngân hàng của Tập đoàn này.

Căn cứ theo Nghị quyết này, thời gian nhiệm kỳ ngồi ghế CEO Vingroup của ông Nguyễn Việt Quang sẽ là 5 năm từ 2021 – 2026, được tính từ ngày bổ nhiệm.

Ở Tập đoàn Vingroup bên cạnh Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, vị trí Tổng Giám đốc luôn được đánh giá cao và thu hút được sự quan tâm từ dư luận, cũng như các nhà đầu tư.

Tổng Giám đốc là người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động kinh doanh hàng ngày của tập đoàn. Ông Nguyễn Việt Quang, với tư cách là CEO Vingroup cũng có các quyền hạn và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật hiện hành, Điều lệ, các nghị quyết/quyết định của Đại hội đồng cổ đông và HĐQT của Vingroup.

Hé lộ về người đứng tên các tài khoản ngân hàng của Vingroup - ảnh 1

Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup

Nam CEO đầu tiên của Vingroup

Trước đó, vào đầu năm 2018, HĐQT Tập đoàn Vingroup đã bổ ông Nguyễn Việt Quang vào vị trí Tổng Giám đốc tập đoàn để thay thế cho bà Dương Thị Mai Hoa trong thời gian 3 năm. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Vingroup niêm yết vào năm 2007 Vingroup bổ nhiệm Tổng Giám đốc là Nam giới.

Quyết định bổ nhiệm được xem là 1 làn gió mới đối với phong cách điều hành hoạt động của tập đoàn này, khi ở các thế hệ CEO trước đó người ta thường thấy những nữ tướng tài giỏi lên nắm quyền điều hành tập đoàn như bà Mai Hương Nội, Lê Thị Thu Thuỷ hay Dương Thị Mai Hoa.

Tuy nhiên, ông Quang cũng không phải là người xa lạ tại Tập đoàn Vingroup. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc tập đoàn, ông Quang được bầu vào HĐQT tập đoàn từ tháng 4/2017. Ngoài ra, ông Quang cũng giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại nhiều công ty thành viên quan trọng của Tập đoàn Vingroup như Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Phát triển đô thị Nam Hà Nội, Chủ tịch HĐQT CTCP Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Chủ tịch Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Vincom.

Ông Nguyễn Việt Quang sinh ngày 28/11/1968, quê quán tại Hà Nội, ông vốn là thạc sĩ luật và cử nhân khoa quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Từ năm 1996 đến năm 2009, ông là thành viên HĐQT kiêm trưởng ban kiểm soát Công ty TNHH Y Cao trước khi gia nhập Vingroup vào năm 2010 và trở thành Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Phát triển đô thị Nam Hà Nội. Từ đây, ông đã dẫn dắt công ty này trở thành 1 trong những động lực tăng trưởng chính của Vingroup.

Theo đánh giá, dù không phải thành viên sáng lập Vingroup, nhưng ông Nguyễn Việt Quang được coi là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của Tập đoàn Vingroup ngày nay.

Kể từ thời ông Quang lên nắm quyền điều hành Vingroup, tập đoàn này dã triển khai đầu tư các dự án VinFast (ô tô), Vsmart (thiết bị thông minh), VinTech (R&D công nghệ và giải pháp IT), One Mount Group (hệ sinh thái số). Ở chiều lại, Vingroup rút khỏi nhiều lĩnh vực kinh doanh để tập trung phát triển công nghiệp – công nghệ, bao gồm việc bán lại VinCommerce và VinEco cho Masan Group và dừng triển khai dự án hàng không Vinpearl Air...

Định hướng phát triển các dự án đại đô thị của Vinhomes như cean Park, Smart City và Grand Park rất thành công trong giai đoạn này giúp bán ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm nhà ở, đồng thời trở thành nguồn thu chính gồng gánh các lĩnh vực kinh doanh chưa gặt hái được thành quả. Vingroup cũng triển khai chiến lược bán buôn (bulksales) cho các chủ đầu tư thứ cấp giúp nhanh chóng có dòng tiền về, đẩy nhanh tốc độ phát triển đại dự án, đồng thời tạo hệ sinh thái sản phẩm đa dạng phong cách.

Trong thời gian tới, Vingroup có kế hoạch lấn sân sang bất động sản khu công nghiệp nhằm biến đây trở thành trụ cột kinh doanh mới đem về dòng tiền đều đặn, cùng với phát triển bất động sản văn phòng. Vingroup cũng đang muốn đẩy mạnh phát triển thị trường bất động sản thứ cấp thông qua nền tảng công nghệ được One Mount Group phát triển nhằm gia tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Ngoài ra, một mục tiêu rất quan trọng khác của Tập đoàn là bán ô tô VinFast sang thị trường Mỹ cũng như toàn cầu. Vingroup đang đẩy mạnh các chiến dịch marketing bán hàng và truyền thông tại các thị trường song song với việc phát triển hoàn thiện sản phẩm.

Lương ông Nguyễn Việt Quang bao nhiêu?

Năm 2020 Ban Giám đốc Vingroup có 5 người gồm Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Quang và 4 Phó Tổng Giám đốc là bà Mai Hương Nội, ông Phạm Văn Khương, bà Dương Thị Hoàn. Tổng thù lao cho Ban Giám đốc trong năm qua là xấp xỉ 37,9 tỷ đồng, tương đương với trung bình gần 7,58 tỷ đồng/người/năm hay khoảng 630 triệu đồng/người/tháng.

Dù không có báo cáo chính thức, tuy nhiên, theo một số nguồn tin, tại các tập đoàn lớn như Masan chẳng hạn, thu nhập của CEO sẽ rơi vào khoảng 10 tỷ đồng.

Như vậy, với việc kiêm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch và CEO của Vingroup, mức lương của ông Nguyễn Việt Quang nhiều khả năng có thể cao hơn 2 lần mức trung bình này.

Tại Vingroup, hiện bản thân ông Nguyễn Việt Quang chỉ sở hữu cá nhân 175 triệu cổ phiếu VIC, trong khi vợ ông ( bà Lê Minh Ngọc) nắm 2,2 triệu cổ phiếu VIC của Vingroup.

Dưới sự điều hành của ông Quang, năm 2020 doanh thu thuần của Vingroup đạt 110.462 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 13.962 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 4.388 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2020, tổng tài sản Vingroup đạt 424.268 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 135.757 tỷ đồng, tăng lần lượt 5% và 13% so với cuối năm 2019.

Năm 2021, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.500 tỷ đồng. So với năm 2020, doanh thu Vingroup dự kiến tăng 54% và lợi nhuận đi ngang do dồn lực đầu tư xây dựng chỗ đứng vững chắc cho VinFast.

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ hoạt động với 3 trụ cột chính gồm Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại dịch vụ với quan điểm thế kiềng ba chân" vững chãi đối với sự phát triển của doanh nghiệp và thương hiệu.

H.A

Xem thêm: Vinpearl “sang tay” gần 58 triệu cổ phiếu Vingroup (VIC) cho ai?