Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực vào ngày 1/5

09:27 | 30/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng vừa chủ trì buổi lễ trao đổi Công hàm khẳng định Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam, Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5.
Ngày 29/3, thông tin từ Bộ Công thương cho biết, Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình thông báo về việc phê duyệt Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) cho phía Vương quốc Anh trong tháng 3 này để Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5 tới.
 
Theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công thương), thời gian qua Bộ đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời cùng Vương quốc Anh trong ký kết và thực hiện các thủ tục để Hiệp định UKVFTA có hiệu lực sớm nhất.
 
Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực vào ngày 1/5
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh Bắc Ireland trao công hàm
 
Trước đó, Hiệp định UKVFTA đã được Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức ký kết vào ngày 29/12/2020. Cả 2 quốc gia cũng đã hoàn tất thủ tục trong nước cho phép áp dụng tạm thời Hiệp định này kể từ 23 giờ GMT ngày 31/12/2020 (tức là 6 giờ sáng 1/1/2021 theo giờ Việt Nam).
 
Đặc biệt, mới đây Chính phủ Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định UKVFTA, việc này sẽ giúp Hiệp định có hiệu lực chính thức trong thời gian sớm.
 
Hiệp định này sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Thương mại dịch vụ tiếp tục được duy trì, trong đó hai bên có điều kiện thúc đẩy hơn nữa hợp tác về dịch vụ trong thời gian tới.
 
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 1,024 tỷ USD, tăng 20,05% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, Hiệp định UKVFTA đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong năm nay.
 
H.A