Hiểu về CE, FDA để DN dệt may tự tin chinh phục thị trường EU, Hoa Kỳ

08:43 | 27/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, lúng túng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng của nước nhập khẩu, đặc biệt là quy trình xin chứng nhận CE và FDA của EU và Hoa Kỳ. Việc thiếu thông tin về vấn đề này dẫn đến nhiều doanh nghiệp thông qua các tổ chức môi giới để làm chứng nhận, nhưng không đảm bảo được tính xác thực.
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng lợi ích của EVFTA, cũng như cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, chiều ngày 26/5/2020, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Tổ chức IDH tổ chức Hội thảo "Hướng dẫn và giải đáp quy định về CE, FDA".
Hội thảo được Bộ Công Thương tổ chức để giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm chắc những quy định về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường EU, Hoa Kỳ, nhất là quy trình xin chứng nhận CE (sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, sức khỏe, bảo vệ môi trường) và FDA (quy định giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ)... nhằm khai thác tối đa lợi ích từ EVFTA, khi Hiệp định này chính thức có hiệu lực.
Hiểu về CE, FDA để DN dệt may tự tin chinh phục thị trường EU, Hoa Kỳ - ảnh 1
 Hội thảo "Hướng dẫn và giải đáp quy định về CE, FDA".
Tại hội thảo, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, thời gian qua, với tác động của dịch COVID-19, nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn, trong đó có các doanh nghiệp dệt may. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, sản xuất khẩu trang vải, khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu trong nước, xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, giảm bớt khó khăn do dịch bệnh gây ra. Bên cạnh đó, tại thời điểm dịch bệnh bùng phát, EU, Hoa Kỳ có thể cho phép nhập khẩu sản phẩm phòng chống dịch bệnh chưa có dấu CE, FDA. Tuy nhiên đây chỉ là những quy định tạm thời, khi dịch bệnh bớt “nóng”, thì chứng chỉ CE, FDA là điều kiện tiên quyết để sản phẩm phòng dịch của Việt Nam được xuất khẩu vào các thị trường này.
Do đó, theo ông Hải, đối với các mặt hàng khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế khi xuất khẩu vào EU và Hoa Kỳ, doanh nghiệp cần nhận thức tầm quan trọng của các chứng nhận về sự phù hợp cũng như công tác đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì thế, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi xuất khẩu khẩu trang vào các thị trường này cần phải có sự nghiêm túc, có sự đầu tư bài bản và đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu. Bởi nếu không, mặt hàng khẩu trang khi đi qua mùa dịch sẽ lắng xuống và hoạt động kinh doanh không được lâu bền, thậm chí có thể gây thiệt hại đáng kể.
Ông Hải chia sẻ, gần đây, để xuất khẩu mặt hàng khẩu trang sang thị trường như EU và Hoa Kỳ, nhiều doanh nghiệp đã lúng túng khi muốn xin cấp chứng nhận CE và FDA là những tiêu chuẩn phổ biến ở EU và Hoa Kỳ.
Hiểu về CE, FDA để DN dệt may tự tin chinh phục thị trường EU, Hoa Kỳ - ảnh 2
 Hiểu về CE, FDA để DN dệt may Việt Nam tự tin chinh phục thị trường EU, Hoa Kỳ.
Chia sẻ về chứng nhận CE (sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, sức khỏe, bảo vệ môi trường) đối với thị trường EU và Hoa Kỳ, bà Dương Phong Hiền-Trưởng đại diện Eurofins tại Hà Nội cho biết, CE được ví như chiếc hộ chiếu thương mại lưu thông sản phẩm khẩu trang cũng như các thiết bị phòng hộ cá nhân vào thị trường EU. Sản phẩm gắn nhãn CE như là lời tuyên bố của doanh nghiệp khẳng định sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe, môi trường và chính CE cũng là căn cứ xử lý các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.
Tương tư, tiêu chuẩn FDA chính là những quy định nghiêm ngặt, khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tiêu chuẩn FDA chính là những kết luận đưa ra, giám sát mức độ an toàn cho những sản phẩm nằm trong danh mục quản lý của mình và lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ. FDA cũng giám sát độ an toàn của tất cả các sản phẩm từ nhà sản xuất muốn đưa sản phẩm vào thị trường Hoa Kỳ. Nếu không có giấy chứng nhận FDA và tuân thủ quy định của FDA thì sản phẩm đó sẽ không được lưu hành tại thị trường Hoa Kỳ.
Theo đó, quy trình đăng ký FDA trải qua 5 bước cơ bản: xác định, phân loại sản phẩm; xuất trình tài liệu cần thiết; thiết lập và duy trì hệ thống tuân thủ quy định chất lượng của FDA; đăng ký số DUNS; đăng ký doanh nghiệp; đánh giá..
Đại diện phía doanh nghiệp, bà An Huỳnh – Giám đốc Công ty S3i inc có trụ sở tại Hawaii, Mỹ, hiện là đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thiết bị y tế chia sẻ tình hình thực tế trong việc nhập khẩu các mặt hàng trên trong thời gian vừa qua, lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ, tránh bài học kinh nghiệm của các công ty Trung Quốc xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua. Bà An cũng đánh giá cao Bộ Công Thương đã rất nhanh chóng tổ chức Hội thảo lần này để cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp.