Hồ sơ để được xét đặc cách tốt nghiệp THPT cần những gì?

08:53 | 02/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đối với thí sinh chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện bất khả kháng không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cần nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi để được xem xét đặc các tốt nghiệp.

Thí sinh rơi vào trường hợp bất khả kháng không thể dự thi tốt nghiệp THPT

Tại quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT đã có quy định cụ thể đối với các trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2021.

Theo đó, người học đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Cần đảm bảo đủ điều kiện xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

Đối với người học đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Cần đảm bảo đủ điều kiện điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Nếu rơi vào trong 2 trường hợp này, để được xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh cần có đơn đề nghị đặc cách xét tốt nghiệp THPT, trong đó gồm: Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi; Hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.

Hồ sơ để được xét đặc cách tốt nghiệp THPT cần những gì? - ảnh 1

Để được xét đặc cách tốt nghiệp thí sinh cần nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh dự thi

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ như trên, thí sinh nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở GD-ĐT.

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định tại khoản 1, 2 Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TTBGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Đối với thí sinh là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp

Các đối tượng là vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ. Cụ thể là vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế. Thì hồ sơ bao gồm: Các tài liệu minh chứng thuộc đối tượng đủ điều kiện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định về điều kiện.

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ chức ngày 27/5, Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, bộ sẽ tính toán với các trường hợp F0 tương tự các thí sinh chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện bất khả kháng, đương nhiên không dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương có kịch bản để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch có diễn biến phức tạp. Cùng với đó là rà soát, phân loại học sinh liên quan đến dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT đã chủ trương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020. Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2021. Số thí sinh đăng ký dự thi là 1.021.345, nhiều hơn 120.000 thí sinh so với năm ngoái.

H.A

Xem thêm: Bố trí kíp trực y tế tại điểm thi tốt nghiệp THPT, kịp thời sơ cấp cứu trường hợp sốt, khó thở