Hoa Kỳ có thể thu hơn 10 tỷ USD tiền thuế từ Crypto

Nguyễn Hoàng Cường 09:57 | 29/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoa Kỳ đã công bố dự phóng doanh thu từ thuế trong vòng 10 năm tới. Với sự xuất hiện của lĩnh vực tiền mã hóa (Crypto) doanh thu từ thuế của quốc gia này có thể tăng cao.

Mới đây hôm 28/03, chính quyền Hoa Kỳ đã đăng tải dự thảo ngân sách cho năm 2023. Trong đó, Nhà Trắng muốn cải tổ hoàn toàn quy định thuế liên quan đến tài sản tiền mã hóa nhằm gia tăng nguồn thu ngân sách thêm 11 tỷ USD từ lĩnh vực này trong một thập niên tới.

Cụ thể, chính quyền Hoa Kỳ muốn Bộ Tài chính phải sửa đổi các quy định thuế sao cho bao gồm thêm mảng Crypto; yêu cầu các cá nhân phải báo cáo về tài khoản tiền mã hóa lập ở nước ngoài; yêu cầu các tổ chức tài chính và nhà môi giới tiền mã hóa phải cung cấp thông tin phục vụ mục đích tính thuế;…

Với những quy định mới trên, Nhà Trắng ước tính trong giai đoạn 2023-2032, thu ngân sách từ tiền mã hóa có thể đạt đến mức gần 11 tỷ USD.

Ngoài ra, dự thảo ngân sách còn muốn chi thêm 52 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để giúp cơ quan này gia tăng nhân lực và chuyên môn để đối phó trước sự gia tăng các âm mưu tấn công mạng và sử dụng tiền mã hóa sai mục đích.

Đây được xem như là sự tiếp nối mệnh lệnh hành pháp về tiền mã hóa đã được Tổng thống Biden ký duyệt vào đầu tháng 3, yêu cầu nhiều cơ quan và bộ ngành của chính phủ Mỹ phải đẩy mạnh quá trình đánh giá, xây dựng khung pháp lý cho lĩnh vực tiền mã hóa nhằm bảo vệ lợi ích của người dân, hạn chế rủi ro đến ngành tài chính, cũng như nghiên cứu khả năng phát triển đồng tiền số quốc gia để duy trì vị thế dẫn đầu công nghệ của Hoa Kỳ.

 
Ấn Độ triển khai thu thuế Crypto

Sau nhiều đồn đoán về thời gian triển khai áp dụng mức thuế 30% từ thu nhập từ tiền mã hóa và tài sản ảo tại Ấn Độ, Chủ tịch Ủy ban Thuế Trung ương (CBDT) JB Mohapatra đã khẳng định mọi thứ sẽ bắt đầu từ ngày 1/4. Việc này sẽ giúp tổng giá trị thu thuế ròng của chính phủ tăng 48,4% hàng năm lên mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.