Hoa Sen lên tiếng về tin đồn phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Đông Bắc 10:13 | 12/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước tin đồn "trong diện thanh tra phát hành trái phiếu", lãnh đạo Tập đoàn Hoa Sen đã có thông báo chính thức, khẳng định Tập đoàn không phát hành bất kỳ trái phiếu doanh nghiệp nào trong giai đoạn vừa qua.

Trước thông tin Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) nằm trong danh sách các doanh nghiệp cần thanh tra hoạt động phát hành trái phiếu cùng các hoạt động liên quan khác, Tập đoàn Hoa Sen đã có thông báo chính thức, khẳng định Tập đoàn không phát hành bất kỳ trái phiếu doanh nghiệp nào trong giai đoạn vừa qua.

Cụ thể, tại phiên giao dịch chiều ngày 8/4/2022 vừa qua, trên các diễn đàn về chứng khoán, các nhóm mạng xã hội (Zalo, Viber, Telegram, ...) đã lan truyền hình ảnh một trang giấy A4 không rõ nguồn gốc, gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư, khiến cho nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, làm cho giá cổ phiếu HSG giảm sàn. Nội dung hình ảnh chỉ rõ, Tập đoàn Hoa Sen nằm trong danh sách các doanh nghiệp cần thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và viêc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán.

Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội

Cụ thể, ngày 28/10/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 2068/QĐ-BTC về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2022. Từ ngày 17 đến 19/3/2022, Thanh tra Bộ Tài chính đã đến thu thập tài liệu, số liệu tại Tập đoàn Hoa Sen.

Để làm rõ thông tin cho các nhà đầu tư, quý cổ đông, HSG đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM nêu rõ:

Đây là hoạt động thực hiện nhiệm vụ nắm tình hình làm cơ sở ban hành quyết định thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán của một số doanh nghiệp ngoài nhà nước (Công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán).

Ngày 19/3, HSG đã gửi đầy đủ tài liệu, số liệu theo yêu cầu của đoàn Thanh tra. “Cho đến hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen không nhận được thêm văn bản yêu cầu bổ sung tài liệu, số liệu của Thanh tra Bộ Tài chính”- HSG cho biết.

Đối với các nội dung dự kiến thanh tra chuyên đề (nếu có), HSG cho hay, về hoạt động phát hành trái phiếu, ngày 3/4/2019, HSG đã công bố Nghị quyết thông qua chủ trương phát hành trái phiếu.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc các yếu tố liên quan, HSG đã không thực hiện việc phát hành trái phiếu này. Do đó, hiện tại, HSG không có phát hành bất kỳ trái phiếu doanh nghiệp nào.

Trong Báo cáo tài chính hợp nhất niên độ tài chính 2020-2021 của HSG được kiểm toán bởi Công ty TNHH KPMG Việt Nam, tại mục Nợ dài hạn, tiểu mục Vay và nợ thuê tài chính dài hạn hoàn toàn không có số dư do phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Về việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán, Tập đoàn Hoa Sen là một doanh nghiệp niêm yết, hoạt động dưới sự quản lý của các Cơ quan Nhà nước. Do đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra về kế toán, thuế, chứng khoán của các Cơ quan quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp là một hoạt động bình thường, theo kế hoạch của Cơ quan quản lý Nhà nước. Tập đoàn Hoa Sen khẳng định luôn tuân thủ đúng các quy định pháp luật trong hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp và pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán.

Đại diện Tập đoàn Hoa Sen cũng khẳng định và cam kết các thông tin được công bố là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung các thông tin đã công bố, từ đó, tạo niềm tin cho cổ động và nhà đầu tư của Tập đoàn trước những thông tin không chính xác như vừa qua.

 

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và các lãnh đạo khác vừa bị khởi tố vì hành vi gian dối trong việc sử dụng các công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định. Việc này, theo cơ quan điều tra, có "mục đích huy động tiền của các nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành".

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua bộc lộ nhiều bất cập. Bộ Tài chính cho biết hơn một nửa trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không có tài sản đảm bảo, lại có dấu hiệu tăng nhanh, nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế. Bộ cũng đánh giá chất lượng tài sản đảm bảo cũng khó định giá chính xác, có biến động mạnh theo diễn biến thị trường vì là các dự án, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu doanh nghiệp.