Hoài bão xây dựng doanh nghiệp trăm tuổi thống lĩnh thị trường F&B của nhà sáng lập Tân Hiệp Phát

10:04 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những năm gần đây, Tân Hiệp Phát khiến thị trường không khỏi ngỡ ngàng với những khoản đầu tư táo bạo cùng khát vọng vươn tầm châu Á.

Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát là ai?

 
Tiến sĩ Trần Quí Thanh là người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, đây là một công ty hàng đầu trong ngành FMCG tại Việt Nam. Ông xuất thân từ gia đình khá giả nhưng tình cảnh trớ trêu buộc ông phải sống trong cô nhi viện khi mẹ qua đời. Tuổi thơ cơ cực, thiếu thốn, phải ăn những trận đòn roi, thậm chí từng phải ngủ chuồng heo khi mất mẹ, sống thiếu cha đã tôi luyện nên một vị chủ tịch mạnh mẽ, cứng rắn.
 
Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát là ai? Sự nghiệp của nhà sáng lập
Chân dung nhà sáng lập Tân Hiệp Phát - Trần Quí Thanh
 
Tốt nghiệp khoa chế tạo máy của trường ĐH Bách Khoa nhưng ông lại chuyển hướng sang kinh doanh với công việc của Tổng công ty thực phẩm Trung ương. Là người ham học hỏi, đam mê kinh doanh và có óc sáng tạo ông sớm được bổ nhiệm làm giám đốc Xưởng Cồn Gas & nước giải khát Bến Thành thuộc Tổng công ty thực phẩm miền Nam.
 
Sau khi Sài Gòn được giải phóng được hai năm, ông Thanh bắt đầu tham gia ngành công nghiệp sản xuất nấm men. Nhưng khi giá men sụp đổ vào năm 1979 buộc ông phải rẽ sang ngành sản xuất đường. Sau hơn một thập kỷ chế biến mía đường với sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, giá thấp đã chặn đường sống của một nhà máy sản xuất nhỏ trong nội thành của ông.
 
Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát là ai? Sự nghiệp của nhà sáng lập
Tân Hiệp Phát được sáng lập vào năm 1994
 
Quá tam ba bận, ông nảy ra ý tưởng táo bạo cho việc xây dựng một thương hiệu đồ uống ở Việt Nam. Cùng với đó, sự thay đổi chính sách đã cứu cánh cho ý tưởng sáng tạo của ông. Tới năm 1992, chính phủ cho phép doanh nghiệp tư nhân hoạt động. Ba năm sau đó, Mỹ cũng dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam, mở cửa thương mại quốc tế sau 20 năm.
 

Sự nghiệp cùng Tân Hiệp Phát của chủ tịch Trần Quí Thanh

 
Thành lập năm 1994, Tân Hiệp Phát phát triển nhanh chóng nhưng bền vững. Thống lĩnh thị trường Việt Nam, tập đoàn này này đang tham vọng vươn lên top đầu châu Á trong lĩnh vực F&B.
 
Dưới sự chèo lái của gia đình vợ chồng doanh nhân Phạm Thị Nụ - Trần Quý Thanh, ở Việt Nam, Tân Hiệp Phát cạnh tranh sòng phẳng với những “ông kẹ” quốc tế như Pepsi hay Coca Cola. Cơ sở sản xuất bia Bến Thành- đây cũng chính là khởi nguồn của dòng nước uống giải khát của Tập đoàn Tân Hiệp Phát sau này.
 
Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát là ai? Sự nghiệp của nhà sáng lập
Tân Hiệp Phát vươn lên vị trí số 1 tại thị trường Việt Nam
 
Tân Hiệp Phát là đơn vị sản xuất hàng loạt đồ uống với các nhãn hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng yêu thích như: Nước tăng lực Number 1, Trà xanh Không Độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh, Trà sữa Macchiato Không Độ,  Nước tăng lực Number 1 Chanh, Dâu, nước ép trái cây Number 1 Juicie, sữa đậu nành Number 1 Soya, sữa đậu xanh Number 1 Soya, nước tinh khiết Number 1, nước uống vận động Number 1 Active, trà Ô Long Không Độ Linh Chi, Trà Bí đao collagen…
 
Hiện nay, Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát định hướng phát triển các sản phẩm có lợi cho sức khỏe không có ga. Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã có mặt trên thị trường Trung Quốc, Châu Phi, Úc, Đài Loan, Campuchia, Singapore và Nga.
 
Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát là ai? Sự nghiệp của nhà sáng lập
Các sản phẩm nổi bật của Tân Hiệp Phát
 
Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát đi qua 26 năm hình thành và phát triển, theo kế hoạch, đến năm 2023, tập đoàn sẽ sản xuất hơn ba tỷ lít đồ uống mỗi năm, tăng gấp ba lần so với sản lượng một tỷ lít hiện tại. Về doanh thu, THP kỳ vọng thu về ba tỷ USD vào năm 2027. Người đứng đầu Tân Hiệp Phát còn mong muốn tập đoàn không chỉ tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận mà còn phải trường tồn, phát triển bền vững trong ít nhất 100 năm.

Vào năm 2019, chủ tịch Thanh và Tân Hiệp Phát đã hoàn thành nhà máy mới với tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng, trên diện tích 40ha, nhà máy mới của THP đầu tư xây dựng trong ba giai đoạn. Giai đoạn đầu đã đi vào hoạt động với một dây chuyền Aseptic của GEA Procomac (Italy) cho công suất 48.000 sản phẩm một giờ, 130 triệu lít một năm. Sắp tới sẽ có thêm hai dây chuyền nữa, nâng công suất giai đoạn một lên 300 triệu lít một năm. Tổng chi phí riêng cho giai đoạn này là 1.800 tỷ đồng.
 
Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát là ai? Sự nghiệp của nhà sáng lập
Nhà máy sản xuất hiện đại của Tân Hiệp Phát trị giá 4,000 tỉ đồng
 
Từ năm 2014, chủ tịch Tân Hiệp Phát đã bổ nhiệm con gái Trần Ngọc Bích lên vị trí CEO và chỉ đứng sau tham mưu, đào tạo những hoạt động mang tính chiến lược.
 

Những hướng đi mới của Tân Hiệp Phát

 
Tích lũy nguồn lực lớn từ mảng đồ uống, giới chủ Tân Hiệp Phát những năm gần đây bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với những động thái mạnh mẽ.
 
Tháng 6/2018, ông Trần Quí Thanh xuất hiện trong vai trò thành viên ban chấp hành câu lạc bộ bất động sản TP. HCM, chia sẻ ý định sẽ dùng nguồn tiền dồi dào của mình để cùng hỗ trợ các hội viên khi họ thiếu vốn cho các dự án.
 
Nhà sáng lập Tân Hiệp Phát là ai? Sự nghiệp của nhà sáng lập
Gia đình chủ tịch Trần Quí Thanh đang hướng tới con đường phát triển mới
 
Để rồi tới năm 2019, gia đình ông Trần Quý Thanh gây xôn xao giới đầu tư trong nước với việc thành lập hơn 11 công ty đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, có tổng vốn điều lệ gần 19.000 tỷ đồng.
 
 
Thanh Thùy (T/h)