Hoàng đế Càn Long chỉ viết một chữ duy nhất đã đoán được cái kết lăng trì của Hòa Thân?

10:19 26/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vốn nổi tiếng là tham quan nịnh thần, Hòa Thân luôn được lòng Càn Long nhờ tài nịnh nọt, đoán ý thần sầu. Tuy nhiên, chỉ với một chữ viết duy nhất trên giấy, Càn Long đã đủ khiến Hòa Thân phải tái mét mặt mày.

Càn Long được biết đến là một trong những vị vua thọ nhất Trung Quốc. Qua 60 năm ngồi trên ngai vàng, ông mới truyền ngôi cho con để lui về làm Thái thượng hoàng.
 
Tuy nhiên, ở độ tuổi 89, Càn Long vẫn còn rất minh mẫn, giúp vua Gia Khánh xử lý triều chính, suy nghĩ thâm sâu, ra mệnh lệnh chính xác khiến nhiều người không khỏi khâm phục và kinh ngạc. 
 
Thời điểm Càn Long còn tại vị rất 'sủng ái' Hòa Thân. Với bản tính giỏi nịnh, nịnh rất đúng mực, hiểu được tâm ý của vua, thường đoán được thánh ý sớm hơn người khác nên Càn Long rất thích. Đặc biệt, Hòa Thân còn thường xuyên cung tiến nhiều tiền tài và các đồ quý giá khiến quốc khố phong phú, đa dạng hơn.
 
Càn Long viết một chữ duy nhất khiến Hòa Thân khiếp vía
 
Tuy nhiên, có một giai thoại được kể lại rằng, trong một lần thiết triều, vua Càn Long bất ngờ viết một chữ 'Thiện' trước mặt văn võ bá quan trong triều. Mọi người cứ nghĩ, chữ 'Thiện' ở đây là thiện ý nhưng chỉ có một mình Hòa Thân hiểu được, mặt mày tái mét, chết trân tại chỗ.
 
Đơn giản vì, Hòa Thân biết được chữ 'Thiện" mà Càn Long viết có nghĩa là thiện vị - nhường ngôi. Được biết, hoàng đế Càn Long sùng bái nhất chính là ông nội Khang Hy, tình cảm thậm chí còn sâu đậm hơn với Ung Chính. Lúc sinh thời, Càn Long cũng từng thề sẽ không ngôi trên ngai vàng lâu hơn ông nội của mình.
 
Sự thật đã chứng minh, Khang Hy ngồi ngai vàng 61 năm, còn Càn Long tại vị được 60 năm thì nhường ngôi thoái vị. Nhiều người cho rằng, việc làm của Càn Long là do không muốn bất kính với ông nội.
 
Khi Càn Long tại vị, Hòa Thân ỷ quyền cao chức trọng đã không coi ai ra gì, thường xuyên vơ vét của cải, quan hệ với các hoàng từ cũng rất kém. Do đó, Càn Long nhường ngôi thì dù hoàng tử nào kế vị cũng khiến Hòa Thân đối mặt với sóng gió. 
 
Thực tế, ngay sau khi Càn Long qua đời, vua Gia Khánh đã xử tội đại quan tham Hòa Thân. Hòa Thân bị bắt cùng với Phúc Trường An vào ngày 12/2/1799 và bị kết tội lăng trì, tịch thu gia sản.
 
Sau đó, Gia Khánh lại quyết định miễn lăng trì cho Hòa Thân và ông tự vẫn tại phủ, ân xá tha cho đại gia đình Hòa Thân.

Tiểu Long