Hoạt động báo chí cũng cần được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ

13:34 02/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dịch bệnh làm thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều cơ quan báo chí tuy nhiên hiện tại vẫn chưa được các cơ chế hỗ trợ đặc thù.

Được biết, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì Hội Nhà báo Việt Nam công văn số 73/CV-HNBVN ngày 31/3/2020 đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí và người làm báo do ảnh hưởng bởi đại dịch. 

Nội dung văn bản nêu rõ sự xuất hiện của Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội khiến các cơ quan báo chí trong cả nước gặp nhiều khó khăn; nhiều cơ quan báo chí doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40% - 50%; đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của các toà soạn cũng như đời sống của người làm báo. 

Từ đó, Hội Nhà báo đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Đồng thời, cho phép các cơ quan báo chí được sử dụng quỹ phát triển sự nghiệp nhằm phục vụ cho một số hoạt động như: Công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cơ quan như mua sắm vật tư, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch của cơ quan và phóng viên tác nghiệp tại hiện trường; bổ sung trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch; điều tiết bổ sung cho Quỹ bổ sung thu nhập, đảm bảo để cán bộ, phóng viên an tâm tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. 

Hoạt động báo chí cũng cần được hưởng các gói hỗ trợ của Chính phủ - ảnh 1

Tuy nhiên, vướng mắc ở đây đó chính là trong các quy định, hướng dẫn hỗ trợ hiện hành thì chưa rõ báo chí có phải là đối tượng được hưởng hay không? 

Một ví dụ cụ thể là vào năm ngoái thì Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) từng trả lời tạp chí Tài chính và Doanh nghiệp cho biết: Trong Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn tiền nộp thuế và tiền thuê đất được ban hành lại không ghi rõ nội dung liên quan tới các cơ quan, tổ chức báo chí. 

Bản thân hoạt động báo chí không chịu thuế GTGT, không phải nộp thuế, nhưng hoạt động quảng cáo trên báo chí phải nộp thuế GTGT và có lợi nhuận thì quyết toán của năm trước và những báo, tạp chí có lãi năm nay có được gia hạn thuế GTGT, TNDN vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Căn cứ vào quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 2 Nghị định 41/2020/NĐ-CP, thì chỉ giới hạn một số lĩnh vực được gia hạn: "Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim". Nhưng hoạt động báo chí, bao gồm báo viết, báo nói, báo hình… lại không đề cập chi tiết rằng có thuộc các loại hình trên để được hưởng gia hạn thuế hay không là điều dấu hỏi gây băn khoăn. 

"Hoạt động báo chí cũng nên được áp dụng, báo chí góp tiếng nói quan trọng trong hoạt động tuyên truyền hỗ trợ chống dịch Covid-19. Nhưng quy định chưa đề cập rõ, khiến các cơ quan báo chí còn lăn tăn về hoạt động quảng cáo đang nộp thuế GTGT (thuế TNDN- nếu có) có thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định 41/2020/NĐ-CP không" - vị Chủ tịch VTCA nêu rõ quan điểm. 

Sang năm 2021, đến lượt TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV nói với Tạp chí điện tử Nhà đầu tư rằng tại sao đến bây giờ các cơ quan báo chí chưa nhận được các chính sách trợ giúp từ Chính phủ?. Vị chuyên gia nhận định, các cơ quan báo chí xứng đáng được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân; miễn tiền phạt chậm nộp thuế, trong bối cảnh nguồn thu từ các hoạt động như quảng cáo giảm mạnh, cần nguồn tiền để trả lương cho nhân sự. 

Còn PGS-TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ chỉ ra rằng báo chí có vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh, nhưng vẫn bị các cơ quan thuế xử phạt nếu chậm trễ nộp. Ông cho rằng đây là sự đối xử thiếu công bằng. 

Phó Giáo sư trả lời thẳng thắn với Nhà đầu tư: "Chí ít báo chí cũng phải được hỗ trợ như doanh nghiệp vì họ nộp thuế và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động có khác gì doanh nghiệp đâu". 

Văn bản 5197/VPCP-KTTH ngày 30/7/2021 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chấp thuận với kiến nghị của Bộ Tài chính liên quan tới việc bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của đại dịch. 

Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ các giải pháp chính sách hỗ trợ đã thực hiện vừa qua, trên cơ sở đó, xác định sự cần thiết phải điều chỉnh, bổ sung về đối tượng thụ hưởng, nội dung chính sách, thời hạn thực hiện... bảo đảm các chính sách phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời lưu ý lấy đủ ý kiến các đối tượng chịu tác động của chính sách.

H.S

Xem thêm: Cần giải pháp hỗ trợ "đủ liều" để cứu doanh nghiệp