Học sinh dưới 5 tuổi thuộc diện cách ly tập trung sẽ được cách ly tại nhà

12:05 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ đạo buổi họp trực tuyến với các địa phương có dịch COVID-19 trong sáng 5/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã công bố nhiều thay đổi chiến lược trong công cuộc phòng chống dịch ở nước ta.
Trong buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng cho biết, đặc điểm virus trong đợt dịch này đã thay đổi nên 3 phương thức chuyên môn kỹ thuật cũng cần phải thay đổi theo. Cụ thể bao gồm:
 
- Thứ nhất, thay đổi chiến lược gộp mẫu. Trong đợt dịch tại Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong 1 lần xét nghiệm; nhưng lần này Bộ y tế cho phép các địa phương gộp từ 10-16 mẫu trong 1 lần xét nghiệm và gộp theo hộ gia đình khi triển khai xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng, Hải Dương...
 
Nếu mẫu gộp dương tính thì cả gia đình sẽ phải cách ly rồi lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0 và F1. Bộ Y tế trao đổi kỹ lưỡng với cơ quan chuyên môn và đề nghị các địa phương cùng áp dụng điều này.
 
Học sinh dưới 5 tuổi diện cách ly tập trung sẽ cách ly ở nhà
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long
 
- Thứ hai, thay đổi chiến lược cách ly. Trong đợt dịch này, đặc tính virus học nhân lên nhanh, phát tán mầm bệnh cũng nhanh hơn nên nhóm trẻ em nên cần thay đổi phương thức cách ly để trẻ được ăn Tết ở nhà. 
 
Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phân trẻ thành 2 nhóm: Nhóm dưới 5 tuổi sẽ thực hiện cách ly nghiêm ngặt tại nhà, mỗi trẻ có một người lớn khỏe mạnh trông; trong nhà không có người mắc bệnh nền hay người già và chính quyền địa phương phải theo dõi cũng như giám sát nghiêm ngặt. Hình thức cách ly này đang được huyện Cẩm Giàng áp dụng. 
 
Nhóm trẻ trên 7 tuổi sẽ cách ly phân kỳ. Trẻ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (ngày 1, 3, 7) trong tuần đầu, nếu 3 lần đều âm tính sẽ được về nhà cách ly. 

- Thứ ba, giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch. Theo Bộ trưởng y tế, tại những vùng có dịch tình hình giao lưu hàng hóa đến những nơi khác rất khó khăn, do đó đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm, có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh bằng cách kiểm soát chặt chẽ hàng hóa và người chuyên chở.
 
Cụ thể, với tài xế và người vận chuyển hàng hóa phải được xét nghiệm định kỳ 2 ngày/lần; đeo khẩu trang, mở cửa xe thông thoáng, hạn chế tiếp xúc, ghi chép lại lịch trình di chuyển và lịch sử người tiếp xúc. 

Bộ trưởng cho biết, cần áp dụng các biện pháp để đảm bảo việc an toàn phòng chống dịch ở mức cao nhất nhưng cũng đảm bảo huyết mạch nền kinh tế, ổn định cuộc sống người dân.

Tiểu Long