Hội nghị G7 hỗn loạn vì 2 đại biểu Ấn Độ dương tính với Covid-19

14:29 06/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hội nghị G7 London rơi vào cảnh hỗn loạn vì hai đại biểu Ấn Độ, những người được miễn trừ mọi quy tắc kiểm dịch, nhận kết quả dương tính với Covid-19.

Reuters ngày 5/5 dẫn thông báo của Chính phủ Anh cho biết, 2 đại biểu đoàn Ấn Độ tới tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới – G7 ở London, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Điều này khiến toàn bộ phái đoàn Ấn Độ phải tự cách ly và sẽ tham dự các cuộc họp còn lại theo hình thức trực tuyến dù Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, người dẫn đầu đoàn, vẫn âm tính với virus chết người này.

Việc đại biểu Ấn Độ nhiễm Covid-19 đã gây hỗn loạn cho hội nghị ngoại trưởng G7 London. Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại nguy cơ virus corona có thể lây nhiễm cho các đại biểu của các nước, khiến hội nghị có nguy cơ gián đoạn.

Tuy nhiên, quan chức Chính phủ Anh khẳng định, một bộ quy tắc nghiêm ngặt đã được áp dụng nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm bệnh cho các đại biểu.

Hội nghị G7 hỗn loạn vì 2 đại biểu Ấn Độ dương tính với Covid-19 - ảnh 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (phải) gặp Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel ở London. 

Được biết, hội nghị lần này có thể coi như cuộc thử nghiệm cho hội nghị thượng đỉnh G7 toàn diện ở Anh vào tháng tới, dự kiến sẽ bàn về "an ninh thời Covid", trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 toàn diện được tổ chức vào tháng 6 này ở Cornwall với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo thế giới khác.

Đây là lần đầu tiên ngoại trưởng các nước G7 gặp mặt trực tiếp từ khi dịch COVID-19 khởi phát cuối năm 2019. Ấn Độ tuy không phải thành viên của G7, nhưng được chủ nhà Anh mời tới tham dự sự kiện quan trọng này.

Trong bối cảnh Ấn Độ đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, nhóm G7 được cho là sẽ đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhằm trợ giúp quốc gia Nam Á chống lại dịch bệnh.

Phái đoàn Ấn Độ được miễn trừ ngoại giao với quy tắc kiểm dịch khi tới Anh, dù vẫn phải tuân thủ xét nghiệm hàng ngày. Mọi đại biểu tham dự G7 đều được xét nghiệm hàng ngày, tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Ấn Độ đang leo thang và diễn biến bi quan. Tính đến nay đã có 20,6 triệu ca nhiễm và hơn 226.000 ca tử vong vì Covid-19 ở quốc gia này. Hệ thống y tế quá tải, oxy và thuốc men cạn kiệt đã khiến hàng nghìn bệnh nhân tử vong mỗi ngày.

Trước khủng hoảng, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã chung tay cùng hỗ trợ Ấn Độ đối phó đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng. Các thiết bị y tế, bao gồm máy tạo oxy và máy thở cùng vaccine và nhiều loại vật tư y tế khác đã được chuyển tới quốc gia Nam Á này.

Xem thêm: Các nước G7 muốn huy động 500 tỷ USD giúp các quốc gia nghèo chống dịch COVID-19

 Tùy Ý