Hôm nay (15/9), Mỹ cấm vận Huawei: Thị trường công nghệ thế giới sẽ ra sao?

16:01 | 15/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kể từ hôm nay 15/9, Chính phủ Mỹ cấm tất cả các công ty hợp tác cung ứng linh kiện, sản phẩm cho Huawei nếu dùng công nghệ Mỹ. Huawei lẫn làng công nghệ được dự báo sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ từ lệnh cấm này.
Theo đúng thời hạn đã định của Chính phủ Mỹ, từ hôm nay 15/9/2020, tất cả các nhà cung cấp của Huawei trên toàn cầu phải dừng bán hàng cho hãng Trung Quốc nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ.
 
Nếu muốn được hợp tác tiếp với Huawei, các doanh nghiệp này phải xin phép và được sự đồng ý từ Bộ Thương mại Mỹ. Một số đối tác hiện tại của Huawei như Samsung Electronics, Samsung Display, SK Hynix,... cho biết đã nhanh chóng nộp đơn xin phép này. Chưa rõ liệu Mỹ sẽ chịu nhượng bộ hay dùng biện pháp nào nhẹ tay đối với các trường hợp này hay không.
 
Trước đó vào tháng 5/2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, quy định nhà cung ứng Mỹ phải xin giấy phép mới được bán hàng cho Huawei. Sang 2020, khi cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ diễn biến căng thẳng hơn, Mỹ mở rộng yêu cầu cấm tất cả các nhà sản xuất kể cả không phải của Mỹ, miễn là họ dùng thiết bị hoặc công nghệ của Mỹ. Mỹ là cường quốc công nghệ của thế giới nên tỉ lệ số nhà cung ứng dùng công nghệ Mỹ vô cùng lớn.
 
Hôm nay (15/9), Mỹ cấm vận Huawei: Thị trường công nghệ thế giới sẽ ra sao? - ảnh 1Mọi sản phẩm ứng dụng công nghệ Mỹ hay dùng thiết bị Mỹ đều không thể bán cho Huawei nữa
 
Trong thời đại công nghệ, việc hoạt động, làm ăn của Huawei phải liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Lệnh siết chặt của Washington là một đòn rất mạnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc này. Còn các nhà cung ứng của Huawei cũng phải lao đao vì mất một khách hàng lớn.
 
Theo trang tin Nhật Bản Nikkei, ông Ngô Gia Chiêu - chủ tịch Công ty công nghệ Nam Á (Đài Loan) nhận định các thiết bị điện tử ngày nay rất phức tạp, mỗi một linh kiện lắp ráp đến từ một nhà cung ứng chuyên nghiệp khác nhau. Dù chỉ thiếu một linh kiện nhỏ cũng không thể hoàn thiện chiếc điện thoại thông minh hay laptop.
 
Từ đó có thể thấy, việc bị chặn nguồn làm ăn với nhiều công ty cung ứng khiến Huawei có nguy cơ rơi vào cảnh khủng hoảng. Tất nhiên, trong trường hợp không thể hợp tác với các bạn hàng cũ, Huawei vẫn có thể tìm kiếm nhà cung cấp mới. Nhưng lựa chọn sẽ bó hẹp hơn nhiều, chất lượng sản phẩm của hãng có thể giảm tính cạnh tranh. Tình huống xấu của Huawei còn là cơ hội vàng cho các đối thủ của hãng như Samsung, Apple hay chính các thương hiệu đồng hương như Oppo, Vivo, Xiaomi,... 
 
Hôm nay (15/9), Mỹ cấm vận Huawei: Thị trường công nghệ thế giới sẽ ra sao? - ảnh 2Không chỉ Huawei lao đao, các đối tác làm ăn trên khắp thế giới của hãng cũng phải chịu ảnh hưởng
 
Cũng theo Nikkei, Huawei đã có hoạt động dự trữ chip, linh kiện các loại từ cuối 2018. Nhưng liệu Huawei đã thu thập để linh kiện để sử dụng đủ trong thời gian tới hay không, và đủ trong thời gian bao lâu thì không rõ.
 
Các nhà cung ứng của Huawei trong tháng 8 qua đã phải chạy nước rút để giao hàng kịp trước khi lệnh cấm có hiệu lực nên hãng nào cũng ghi nhận doanh thu tăng so với cùng kỳ năm trước. Với sự lớn mạnh và ảnh hưởng lâu năm của Huawei, lệnh cấm của Mỹ từ hôm nay sẽ gây ra không ít sóng gió trong làng công nghệ toàn cầu. 
 
Kim Chi