Hơn 300 ca nhiễm COVID-19, Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh theo chỉ đạo của Thủ tướng

10:14 15/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ đô Phnom Penh và TP. Takhmao sẽ tạm thời bị phong tỏa trong 15 ngày kể từ ngày 15/4.

Theo ghi nhận, ngày 14/4 Campuchia đã ghi nhận hơn 300 ca nhiễm mới, đứng trước nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn, Thủ tướng đã ra quyết định phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP. Tam Mao.
 
Hơn 300 ca nhiễm COVID-19, Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh theo chỉ đạo của Thủ tướng - ảnh 1
300 ca nhiễm COVID-19 mới, Campuchia tiến hành phong tỏa thủ đô Phnom Penh và TP. Tam Mao
 
Quy định phong tỏa nêu rõ, người dân tại hai địa điểm nói trên cấm tụ tập và ra khỏi nhà vì mục đích không cần thiết. Tuy nhiên, người dân vẫn được phép đến bệnh viện, đi mua thực phẩm và nhi yếu phẩm 3 lần một tuần và chỉ 2 người trong gia đình được phép ra ngoài.
 
Những trường hợp được phép đi làm bình thường như nhà báo, nhà ngoại giao, tổ chức quốc tế, nhân viên tổ chức phi chính phủ, cán bộ nhà nước nhưng phải mang theo giấy tờ chứng minh công việc. Bên cạnh đó cũng phải thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
Cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc, bệnh viện, phòng khám được phép hoạt động nhưng vẫn phải tuân thủ đầy đủ quy trình phòng chống dịch. Giờ giới nghiêm vào ban đêm tại thủ đô Phnom Penh và Takhmao là từ 20 giờ đến 5 giờ.
 
Các xét nghiệm cho thấy hơn 300 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Thật sốc, Phong tỏa là biện pháp cấp bách mà chúng ta phải thực hiện" - Thủ tướng Campuchia Hunsen cho biết trong thông điệp gửi người dân ngày 14/4.
 
Hơn 300 ca nhiễm COVID-19, Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh theo chỉ đạo của Thủ tướng - ảnh 2
 
Thủ tướng Campuchia Hunsen 
 
Ông Hunsen cũng cho biết: "Một số nhà máy phải tạm thời đóng cửa trừ những nhà máy sản xuất như mỳ gói". Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các siêu thị thực hiện biện pháp giãn cách xã hội và giới hạn số lượng khách hàng vào siêu thị.
 
Theo thống kê, Campuchia đã ghi nhận 4.847 trường hợp mắc COVID trong đó có 35 trường hợp đã tử vong. Hơn 300 ca mắc mới trong ngày 14/4 đều liên quan đến sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2.

Xem thêm: Mỹ phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh với 2 tướng Myanmar

Tâm Phạm