Hợp tác Đức-Việt sẽ đóng góp thiết thực để EVFTA sớm trở thành hiện thực

21:38 | 08/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ngài Bodo Rammelow, Thủ hiến bang Thüringen của Cộng hòa Liên bang Đức chiều 8/4.

Hợp tác Đức-Việt sẽ đóng góp thiết thực để EVFTA sớm trở thành hiện thực - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bodo Ramelow, Thủ hiến Bang Thüringen, Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Trong buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chuyến thăm của ngài Bodo Rammelow cùng hơn 70 doanh nghiệp Đức sang Việt Nam để tìm cơ hội hợp tác đầu tư. Thủ tướng mong muốn, chuyến thăm sẽ mở ra một không gian mới cho hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực giữa 2 bên.

Thủ tướng ghi nhận thành quả của các doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, trong đó nhiều doanh nghiệp có thế mạnh về khoa học kỹ thuật, các ngành công nghiệp, đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các nhà đầu tư Đức, trong đó có doanh nghiệp các bang yên tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thông qua nhiều biện pháp như cung cấp thông tin, sẵn sàng trao đổi, giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Thủ tướng nêu rõ, hai nước có nhiều cơ sở cho sự phát triển quan hệ hợp tác, hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, ký kết nhiều hiệp định hỗ trợ kinh tế, thiết lập đường bay thẳng... Cộng đồng người nói tiếng Đức tại Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Đức là cầu nối quan trọng cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng đề nghị ngài Bodo Rammelow tiếp tục là cầu nối, khuyến khích các doanh nghiệp của bang và của Cộng hòa Liên bang Đức đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong những lĩnh vực có thế mạnh.

Đáp từ, ngài Bodo Rammelow chia sẻ trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đoàn đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội; tham gia hội thảo giao lưu, trao đổi thông tin với các du học sinh học nghề tại Hà Nội; làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ về liên kết đào tạo giữa các trường đại học của hai bên...

Về cơ hội hợp tác đầu tư giữa 2 bên, ngài Bodo Rammelow cho biết, sau 30 năm thực hiện cải cách và chuyển đổi, bang Thuringen đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội. Số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện dẫn đầu các địa phương trên toàn nước Đức, tỉ lệ người dân có việc làm đứng thứ 4 toàn quốc.

Với tiềm năng đó, khi hợp tác đầu tư, các doanh nghiệp của bang không chỉ mang đến Việt Nam tiến bộ khoa học, công nghệ, mà còn có thể trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, bang Thüringen có chất lượng lao động, đào tạo nghề rất tốt, do đó rất mong muốn thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề với Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn bang Thüringen là cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác, kinh doanh vào Đức và châu Âu. Hợp tác giữa các bên sẽ đóng góp thiết thực để Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-châu Âu (EVFTA) sớm trở thành hiện thực.

Trước đó, ngày 25/3, tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier, Thủ tướng cũng bày tỏ mong Chính phủ Đức sớm ký chính thức và phê chuẩn EVFTA và Đức tiếp tục cung cấp vốn ODA trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. 

Hợp tác Đức-Việt sẽ đóng góp thiết thực để EVFTA sớm trở thành hiện thực - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier ngày 25/3. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Bộ trưởng Peter Altmaier cho rằng con đường hợp tác đang mở rộng phía trước cho hai nước và bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, Đức mong muốn phát triển trí tuệ nhân tạo, số hoá, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo startup tại Việt Nam. Đức sẵn sàng mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình đổi mới các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức.

Bộ trưởng cũng cho biết Đức đang thiếu nhân lực trong khi Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ. Bộ trưởng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, giáo dục và đào tạo.