Hợp tác Việt Nam, Thụy Điển ngày càng thực chất, hiệu quả

06:26 | 26/05/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong đó, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam, Thụy Điển sẽ được thúc đẩy hơn nữa thông qua chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 26-28/5.

Hợp tác Việt Nam, Thụy Điển ngày càng thực chất, hiệu quả - ảnh 1
Nguồn: TTXVN. 
Đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam tăng trưởng mạnh

Là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (11/1/1969), trong suốt 50 năm qua, Thụy Điển đã có nhiều hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.

Thụy Điển là nước phương Tây đi đầu trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới ngay từ những năm đầu tiên trong các lĩnh vực cải cách kinh tế; tài chính; ngân hàng; quản lý kinh tế; hành chính; luật pháp... và tích cực hỗ trợ Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới...

Tháng 1/2014, Quốc hội Thụy Điển đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu (PCA).

Cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, quan hệ thương mại giữa hai nước cũng ngày càng tăng lên. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt hơn 1,8 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Thụy Điển sang Việt Nam là máy móc và phụ tùng cho ngành công nghiệp và viễn thông. Các sản phẩm nhập khẩu chính của Thụy Điển từ Việt Nam là nông sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ, điện thoại các loại và linh kiện.

Đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Tính đến hết tháng 3/2019, Thụy Điển đứng thứ 33 trong tổng số 131 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, với 67 dự án còn hiệu lực.

Thụy Điển quan tâm tới lĩnh vực dịch vụ với một dự án, tiếp đến là công nghiệp chế biến, chế tạo với 16 dự án. Số còn lại là các dự án trong các lĩnh vực khác, nhưng không có dự án nào trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thụy Điển đầu tư chủ yếu theo hình thức liên doanh (bảy dự án) và 100% vốn nước ngoài (28 dự án). Các dự án của Thụy Điển có mặt tại bảy tỉnh, thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Hưng Yên.

Nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Thụy Điển sớm có mặt tại Việt Nam như Ericsson, ABB, IKEA, Electrolux... Hãng sản xuất xe hơi Volvo và hãng thời trang bình dân H&M của Thụy Điển đã mở cửa hàng tại Việt Nam. Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng, nội thất nổi tiếng thế giới của Thụy Điển là IKEA sẽ sớm có hoạt động tương tự.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree vừa qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Công chúa kế vị Thụy Điển đã thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư và kinh doanh.

Cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư và kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp, chế biến, công nghiệp phụ trợ, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, môi trường, xây dựng đô thị thông minh, thông tin-truyền thông.

Các doanh nghiệp lớn như ABB, Astra Zeneca, Atlas Copco, Ericsson, Electrolux… hy vọng sẽ đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào Việt Nam với nhận định: Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới với những cam kết thương mại toàn cầu thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do, đang trở thành thị trường mới nổi hấp dẫn và trung tâm sản xuất toàn cầu. Việt Nam có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động và nhiều công ty Thụy Điển, các tổ chức thương mại muốn tham gia vào quá trình phát triển đó.

Thụy Điển tiếp tục viện trợ Việt Nam thông qua tổ chức quốc tế

Thụy Điển là nước Tây Bắc Âu viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (bắt đầu từ năm 1967), tổng viện trợ trên 3 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực y tế, cải cách kinh tế, xây dựng thể chế, luật pháp, cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, môi trường và biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, nhà nước pháp quyền...

Hợp tác Việt Nam, Thụy Điển ngày càng thực chất, hiệu quả - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Sau năm 2013, Thụy Điển chấm dứt cung cấp viện trợ phát triển song phương cho Việt Nam, quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước chuyển sang quan hệ đối tác bình đẳng cùng có lợi.

Thụy Điển sẽ tiếp tục viện trợ thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới... để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bình đẳng giới...

Trước đây, với sự hỗ trợ của SIDA (Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển), hợp tác văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ hai nước phát triển mạnh. Thụy Điển là một trong những nước cung cấp viện trợ phát triển nhiều nhất và có hiệu quả nhất cho ngành văn hóa Việt Nam, với những dự án trong các lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và báo viết của Việt Nam.

Hai bên đã ký hai Hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa và truyền thông. Hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc, phim ảnh, nhạc kịch cũng đạt được những kết quả tích cực (Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã hợp tác với các trường âm nhạc Thụy Điển trong việc đào tạo âm nhạc truyền thống Việt Nam, tổ chức các khóa đào tạo viết kịch bản, đạo diễn và sản xuất phim, nâng cao kỹ năng đội ngũ giảng viên của Việt Nam...).