Huy động hơn 8.000 giảng viên làm công tác thanh tra, chống gian lận tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

10:44 | 08/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ huy động 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục đại học được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

Để đảm bảo minh bạch, công bằng, chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ huy động hơn 8.000 giảng viên đến từ 200 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay Bộ GD-ĐT sẽ kế thừa và sử dụng tối đa đội ngũ cán bộ công chức, giảng viên, cộng tác viên thanh tra giáo dục có kinh nghiệm từng tham gia tập huấn, đạt yêu cầu và tham gia thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020. Đặc biệt là huy động các trường khối ngành sức khỏe, các trường công an, quân đội vào vùng/điểm thi có dịch, nguy cơ cao, có thí sinh diện F1 hoặc F2.

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT cũng dự kiến tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến cho tất cả lực lượng tham gia làm công tác thanh tra, kiểm tra của các sở giáo dục và đào tạo; các cơ sở giáo dục đại học và cán bộ, công chức của Bộ. Các năm trước, công tác tập huấn được thực hiện theo hình thức trực tiếp với số lượng nhất định.

Huy động hơn 8.000 giảng viên làm công tác thanh tra, chống gian lận tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 - ảnh 1

Hơn 8.000 giảng viên đến từ 200 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2021

Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả khâu của kỳ thi theo hướng dẫn, bảo đảm công tác tổ chức kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, an toàn và chất lượng.

Theo đại diện của Bộ GD-ĐT, điểm mới của năm nay là Bộ sẽ lập 10 đoàn thanh tra ngẫu nhiên tại 20 cơ sở GD-ĐT (không trùng lặp với các đoàn của Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia), cùng 5 đoàn lãnh đạo Bộ trực tiếp đi kiểm tra tại địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức thi.

Tương tự tại 63 tỉnh thành, Bộ GD-ĐT sẽ thành lập 63 đoàn thanh tra, tại Sở GD-ĐT địa phương, gồm trưởng đoàn và thành viên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các cơ sở giáo dục đại học. Mỗi đoàn có ít nhất 2 cơ sở giáo dục đại học tham gia. Mỗi điểm thi sẽ bố trí 1 tổ kiểm tra, mỗi điểm thi sẽ bố trí từ 2 người trở lên tùy theo số phòng thi tại điểm thi như nguyên tắc của năm 2020. Mỗi Sở GD-ĐT năm nay cũng thành lập 1 đoàn kiểm tra. Mỗi đoàn từ 3 đến 4 người, kiểm tra trực tiếp tại 1 Sở GD-ĐT trong suốt thời gian chấm thi.

Ngoài ra, năm nay có 2 thanh tra chính phủ tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, thay vì 1 người như năm 2020. Trong đó, 1 người tham gia Ban chỉ đạo thi quốc gia và 1 người tham gia Ban thư ký.

Bộ GD-ĐT và địa phương sẽ xử lý, không để xảy ra khoảng trống, điểm mờ trong kiểm tra, thanh tra thi. Tất cả hội đồng thi tại các địa phương cần phân công làm rõ trách nhiệm ngay từ đầu.

H.A

Xem thêm: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có được đảm bảo quyền lợi khi xét tuyển đại học?