Huyện Bình Sơn từng chi 200 triệu đồng ngân sách mời ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh cho dân

16:51 | 20/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) từng phải tốn hơn 200 triệu đồng tiền ngân sách để mời "thần y" Võ Hoàng Yên về chữa bệnh miễn phí cho người dân. Dù vậy không ai trong số đó khỏi bệnh.
Sáng 20/3, Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin về việc điều tra kết quả khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên trên địa bàn huyện Bình Sơn hồi tháng 7/2020.

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, đầu tháng 2/2020, UBND huyện Bình Sơn có văn bản đề nghị Sở Y tế cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Sau khi xem xét hồ sơ, thấy việc cấp phép không trái quy định nên Sở Y tế đã cấp phép khám, chữa bệnh cho đoàn ông Yên với 16 người.

Theo báo cáo, UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Hoạt động này có ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự tham gia diễn ra vào các ngày 11 – 12/7/2020.

Vụ điều tra ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh ở huyện Bình Sơn
Công an xác minh các gia đình có người được ông Yên khám chữa bệnh
 
Thời điểm đó, sau khi xem xét hồ sơ, nhận thấy việc cấp phép không trái quy định nên Sở đã cấp phép khám, chữa bệnh cho đoàn ông Võ Hoàng Yên gồm 16 người, trong đó 9 người có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Theo điều tra của Công an Quảng Ngãi, mặc dù người dân được khám, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí nhưng để mời được ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về khám, chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng vào hoạt động này.

Về hiệu quả chữa bệnh, sau khi xảy ra sự việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên, hiện Công an tỉnh, Công an huyện Bình Sơn đã đi kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình.

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi nói: “Có những trường hợp người bệnh bị ông Võ Hoàng Yên bóp cuống họng mạnh quá về bị sưng, đau nặng thêm… Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa dối".

Đại tá Võ Văn Dương nêu vấn đề, hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vẫn chưa có cơ quan chức năng nào kiểm chứng. Trong khi lại có nhiều thông tin là việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không hiệu quả. Vậy tại sao chính quyền huyện Bình Sơn không kiểm tra thông tin mà đứng ra tổ chức hoạt động này?.

“Huyện Bình Sơn tổ chức hoạt động này, giờ không ai khỏi bệnh sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương”, ông Dương nhấn mạnh.

Vụ điều tra ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh ở huyện Bình Sơn
Ông Võ Hoàng Yên về chữa bệnh tại huyện Bình Sơn hồi tháng 7/2020
 
Trả lời câu hỏi trên ông Lê Báy cho hay, dù không tin với cách khám vỗ tai, ấn ấn, bóp bóp… mà có thể chữa được những bệnh câm, điếc bẩm sinh...Tuy nhiên, vụ việc do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức, mời ông Võ Hoàng Yên về và nói khám miễn phí cho người dân nghèo. Họ lại đầy đủ giấy phép, chứng chỉ hành nghề xoa bóp, bấm huyệt. Do đó, Sở đã cấp phép cho hoạt động này”.

Đến đầu tháng 3/2021, có nhiều thông tin liên quan đến hiệu quả khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra hiệu quả chữa bệnh của ông Yên tại huyện Bình Sơn vào giữa tháng 7/2020.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự đã khám, chữa bệnh cho trên 770 người dân huyện Bình Sơn. Trong số này có 215 người bị bại liệt, câm, điếc bẩm sinh, bại liệt....

Tuy nhiên, sau 8 tháng khám, chữa bệnh không chỉ 16 trường hợp trước đó mà tất cả những người tham gia đều không khỏi bệnh. Một số bệnh như câm, điếc, bại nào hoàn toàn không có gì tiến triển.

Ông Báy cũng thừa nhận, ngành y tế cũng thiếu sót trong việc giám sát, ngăn chặn những hành động, phương pháp chữa bệnh không đúng quy định của ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Trên cơ sở kiểm tra, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ có báo cáo đầy đủ về vụ việc cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.


Hà Ly