IMF cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+) 17:03 | 02/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
IMF cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa Đông gian khó và tình trạng này thậm chí nghiêm trọng hơn vào mùa lạnh năm tới khi EU tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa Đông gian khó và tình trạng này thậm chí nghiêm trọng hơn vào mùa lạnh năm tới khi Liên minh châu Âu (EU) tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" trên kênh CBS News, bà Georgieva đánh giá thế giới đã chứng minh được sự kiên cường qua cách thức ứng khó với cú sốc năng lượng tại châu Âu và việc châu lục này đang từng bước giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Tuy nhiên, đây là một mùa Đông gian khó, thậm chí nghiêm trọng hơn vào mùa Đông năm tới.

Người đứng đầu IMF cho rằng đối với hầu hết các nền kinh tế thế giới, 2023 sẽ là một năm khó khăn hơn cả những năm đã qua, bởi 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc đều tăng trưởng chậm.

Mỹ có kiên cường hơn và nước này có thể tránh được nguy cơ suy thoái vào năm 2023.

EU đã triển khai chiến dịch trừng phạt toàn diện chống lại Nga và cam kết chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của nước này sau khi Moskva tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022. Khối này đã thông qua 9 gói trừng phạt đối với Nga.

Ngoài giá trần đối với dầu thô của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12/2022, các biện pháp trừng phạt quy định giá trần đối với các sản phẩm tinh chế của Nga bắt đầu hiệu lực từ ngày 5/2 tới.