Iran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân

17:33 | 01/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Iran đã nhắc lại lập trường của mình vào hôm 1/3, thúc giục Mỹ hủy bỏ tất cả các hạn chế kinh tế đối với Iran trước khi mời nước này đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.
"Chính quyền của Tổng thống Joe Biden nên thay đổi chính sách gây áp lực tối đa của ông Trump đối với Tehran ... Nếu họ muốn đàm phán với Iran, trước tiên họ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói.
 
Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết rằng Iran không coi thời điểm này là "thích hợp" cho một cuộc họp không chính thức về thỏa thuận hạt nhân và kêu gọi Nhà Trắng chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với quốc gia này.
 
Iran yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh
 
Thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được ký kết bởi Iran, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu, quy định các hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc xóa bỏ biện pháp trừng phạt, bao gồm việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau đó.
 
Tuy nhiên, Washington đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran, buộc Iran phải dần dần đình chỉ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.
 
Sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh vào cuối năm 2020, Quốc hội Iran đã thông qua luật tăng cường làm giàu uranium và dừng toàn bộ các cuộc thanh tra của Liên hợp quốc đối với các địa điểm hạt nhân của nước này.
 
Tehran sau đó tuyên bố đã thành công trong việc làm giàu uranium lên 20% tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow.
 
H.A