Israel ngầm thừa nhận thực hiện tấn công khủng bố bất thành cơ sở hạt nhân của Iran

16:47 | 12/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Iran cáo buộc Israel tấn công "khủng bố" cơ sở hạt nhân Natanz trong khi phía Israel ngầm xác nhận điều này. Tuy nhiên, lãnh đạo Iran vẫn nhấn mạnh đây là vụ tấn công bất thành.
Hãng tin AFP ngày 11/4 dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi tuyên bố cơ sở hạt nhân của nước này tại TP Natanz vừa bị "tấn công khủng bố".
 
Không có báo cáo thương vong về người cũng như về khả năng rò rỉ phóng xạ hạt nhân, hậu quả chỉ là làm hư hại mạng lưới cung cấp điện ở đây.
 
Đáng nói, vụ tấn công diễn ra chỉ vài giờ sau khi giới chức Iran khởi động lại các máy ly tâm tiên tiến tại lò phản ứng Natanz, vốn có thể đẩy nhanh quá trình làm giàu uranium. Đây được coi là thời điểm quan trọng trong chương trình hạt nhân của Iran.
 
Phó Tổng thống kiêm lãnh đạo AEOI Ali Akbar Salehi sau đó lên tiếng khẳng định đây là một vụ tấn công bất thành vì không thể ngăn cản Iran "thành công trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và trên bàn đàm phán".
 
Vụ Israel tấn công bất thành cơ sở hạt nhân Natanz của Iran
Hình ảnh vệ tinh của cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. Ảnh: Maxar.
 
Trong khi đó, ông Malek Shariati Niasar, thành viên Ủy ban Năng lượng thuộc Quốc hội Iran nói rằng, vụ việc có dấu hiệu "rất đáng ngờ" và có khả năng kết quả của một vụ "phá hoại, xâm nhập có chủ địch". Bởi vụ khủng bố diễn ra vào ngay ngày kỷ niệm Công nghệ hạt nhân quốc gia của Iran - ngày 10/4.
 
Giám đốc hạt nhân của Iran Ali Akbar Salehi kêu gọi cộng đồng quốc tế và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chống lại kẻ đứng sau vụ tấn công lò phản ứng Natanz, trong khi phát ngôn viên Ủy ban Năng lượng Iran Malek Chariati gọi đây là hành động phá hoại.

Sau vụ việc, giới chức Iran ngay lập tức cáo buộc Israel đứng sau cuộc tấn công và phải chịu trách nhiệm cho điều này. Phía Israel dường như cũng xác nhận điều này khi Bộ trưởng Quốc phòng Aviv Kochavi tuyên bố "các hoạt động của nước này ở Trung Đông không phải che mắt kẻ thù".
 
Theo Guardian, Israel không áp dụng các hạn chế kiểm duyệt đối với việc đưa tin do đó truyền thông nước này đưa tin rộng rãi về vụ tấn công.
 
Đài phát thanh Israel và tờ Times of Israel đưa tin căn cứ vào các nguồn tình báo nói rằng, cơ quan tình báo Israel Mossad chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào cơ sở hạt nhân Natanz.
 
Thậm chí, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhận định hôm 11/4 rằng, "cuộc chiến chống Iran, các lực lượng ủy nhiệm và những nỗ lực tăng cường vũ trang của nước này là một nhiệm vụ lớn".

Các cuộc đụng độ giữa Israel và Iran, hai kẻ thù “không đội trời chung” gần đây đã diễn ra công khai. Điển hình là các cuộc tấn công nhằm vào tàu biển, việc ám sát nhà khoa học hạt nhân chính của Iran hay hàng trăm cuộc không kích chống lại lực lượng ủy nhiệm Iran ở Syria...
 
Cơ sở hạt nhân Natanz thường xuyên xảy ra các sự cố hay hoạt động chống phá làm gián đoạn chương trình hạt nhân của Iran trong nhiều năm. Hồi tháng 7/2020, tại đây cũng xảy ra một vụ nổ làm hư hại một nhà máy lắp ráp máy ly tâm.

Năm 2010, cuộc tấn công mạng phối hợp giữa CIA và Mossad bằng cách sử dụng một loại virus máy tính có tên là Stuxnet đã gây ra gián đoạn trên diện rộng.
 
Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, vừa đến Tel Aviv hôm 11/4, nhằm trấn an Israel đang hoài nghi thái độ của Washington với chương trình hạt nhân Iran.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh Mỹ để đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận mới nào với Iran sẽ đảm bảo lợi ích quan trọng của thế giới, của Mỹ, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong khu vực của chúng ta, và bảo vệ nhà nước Israel", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz phát biểu sau cuộc gặp.
 
 
Hà Ly