Ít nhất 10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng sau khi bị một nhóm vũ trang tấn công tại trụ sở

18:43 | 10/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một nhóm liên minh đa sắc tộc có vũ trang đã tấn công một đồn cảnh sát ở miền đông Myanmar khiến ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng, Reuters dẫn thông tin từ báo chí Myanmar cho biết.
Cụ thể, Reuters đưa tin, một đồn cảnh sát ở Naungmon thuộc bang Shan đã bị một liên minh gồm Lực lượng Arakan, lực lượng Quân Giải phóng Quốc gia Ta'ang và lực lượng Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar tấn công vào sáng sớm ngày 10/4.
 
Tờ Shan News cho biết ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng, trong khi hãng tin Shwe Phee Myay đưa ra con số thiệt mạng là 14 người.
 
Theo số liệu từ Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị, tính đến ngày 8/4 đã có hơn 600 người đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp biểu tình phản đối cuộc đảo chính. Khi bạo lực leo thang, khoảng một chục nhóm vũ trang đã lên án quân đội là bất hợp pháp và thề sẽ sát cánh với những người biểu tình.
 
10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng sau khi bị tấn công
Người Biểu tình đang cố gắng dập tắt một đám cháy trong cuộc biểu tình ở thị trấn Thaketa, Yangon, Myanmar, ngày 27 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP)
 
Chính quyền quân sự Myanmar chưa có phản ứng về thông tin trên. Trước đó, vào ngày 27/3, chiến đấu cơ Myanmar tiến hành cuộc không kích vào một ngôi làng ở gần biên giới giáp với Thái Lan, sau khi một nhóm vũ trang thiểu số tuyên bố đã tấn công một căn cứ quân sự ở khu vực, giết chết 10 người.
 
Các nhà lập pháp dân sự, hầu hết đang ở ẩn sau khi bị lật đổ, đã công bố kế hoạch thành lập một "chính phủ đoàn kết dân tộc", trong đó vai trò chủ chốt thuộc về các lãnh đạo sắc tộc, và đang tổ chức các cuộc đàm phán trực tuyến.
 
Trong khi đó, đài truyền hình Myawaddy thuộc sở hữu của quân đội ngày 9/4 đưa tin 19 người đã bị xử tử vì sát hại 1 đại úy quân đội. Đây là những bản án tử đầu tiên được công bố kể từ cuộc đảo chính.
 
Trước đó vào ngày 7/4, truyền thông nhà nước Myanmar đã công bố danh sách bổ sung những ca sĩ, diễn viên, người mẫu, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội bị buộc tội "tung tin làm ảnh hưởng đến sự ổn định của đất nước”. Đây là lần công bố danh sách thứ năm (tổng cộng 100 người), bắt đầu vào ngày 2/4. Mỗi danh sách có tên 20 người, hiển thị tài khoản Facebook và ảnh hồ sơ của họ, cho thấy quân đội muốn kiềm chế bất đồng chính kiến ​​được công bố trên mạng xã hội. Trong số này có Hoa hậu Hòa bình Myanmar - Han Lay. Họ hiện phải đối mặt với án tù 3 năm.
 
Đến nay, các nước phương Tây bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác đã áp đặt biện pháp trừng phạt lên các tướng lĩnh liên quan đến cuộc đảo chính và một số người thân của họ, cũng như hai tập đoàn do quân đội Myanmar kiểm soát.
 
H.A