Jack Ma bị triệu tập, Trung Quốc chính thức tiến hành điều tra Alibaba

15:49 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đây được cho là đòn đánh mới nhất của Trung Quốc đối với đế chế công nghệ tài chính và thương mại điện tử của Jack Ma.

Reuters đưa tin, Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra vi phạm luật chống độc quyền đối với Tập đoàn Alibaba và sẽ triệu tập lãnh đạo cấp cao nhất Ant Group của gã khổng lồ công nghệ để họp trong những ngày tới.
 
Đây được cho là đòn đánh mới nhất đối với đế chế công nghệ tài chính và thương mại điện tử của Jack Ma.
 
Trung Quốc chính thức tiến hành điều tra AlibabaLogo của Tập đoàn Alibaba được nhìn thấy trong lễ hội mua sắm toàn cầu Ngày Độc thân 11.11 của công ty tại trụ sở chính ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 11/11/2020. Ảnh: Reuters
 
Cụ thể, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) Trung Quốc hôm 24/12 cho biết đã mở cuộc điều tra Alibaba vì "các hoạt động bị nghi ngờ là độc quyền", nhằm tăng cường kiếm soát và hạn chế quyền lực khi các công ty công nghệ gia tăng hành vi độc quyền trên không gian mạng.

Cuộc thăm dò này là một phần của cuộc đàn áp tăng tốc hành vi phản cạnh tranh trong không gian internet bùng nổ của Trung Quốc và là bước lùi mới nhất của Jack Ma, cựu giáo viên 56 tuổi, người đã thành lập Alibaba và trở thành doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc vào tháng trước đã cản trở kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được đánh giá là lớn nhất thế giới của Ant Group, với giá trị huy động ước đạt 37 tỷ USD và giáng một đòn mạnh vào công ty công nghệ tài chính do tỷ phú Jack Ma sáng lập. Đáng chú ý, Trung Quốc làm điều này chỉ hai ngày trước khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch tại Thượng Hải và Hong Kong.

Trong bài xã luận trên tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc có đoạn viết: Nếu “hành vi độc quyền được dung thứ và các công ty được phép mở rộng một cách vô trật tự và không theo quy luật, thì ngành công nghiệp sẽ không phát triển một cách lành mạnh và bền vững”.

Cổ phiếu của Alibaba giảm gần 9% tại Hong Kong, mức thấp nhất kể từ tháng 7, trong khi các đối thủ Meituan và JD.com đều giảm hơn 2%.

Các nhà quản lý tài chính cũng sẽ triệu tập lãnh đạo cấp cao của Ant Group trong những ngày tới, theo một tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 24/12. Cuộc họp nhằm “hướng dẫn Ant Group thực hiện giám sát tài chính, cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”, tuyên bố cho hay.
 
Đại diện Ant Group cho biết họ đã nhận được thông báo trên và sẽ “tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định”. Alibaba cho biết họ sẽ hợp tác với cuộc điều tra và hoạt động của công ty vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Các nhà quản lý đã cảnh báo Alibaba về cái gọi là thực tiễn “chọn một trong hai”, theo đó các thương nhân phải ký các thỏa thuận hợp tác độc quyền ngăn họ cung cấp sản phẩm trên nền tảng đối thủ.
 
Hải Yến (Theo Reuters)