Jeff Bezos bật mí bí kíp `vàng` về bán hàng trên internet trong cuốn sách mới `Life and Reflection`

14:10 19/11/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người sáng lập Amazon kể lại chìa khóa dẫn đến các quyết định kinh doanh của mình, ký ức gia đình và cách ông quyết định thành lập công ty của riêng mình trong cuốn sách mới

Người đàn ông giàu nhất thế giới đồng thời là chủ sở hữu của Amazon, Jeff Bezos, sẽ bán cuốn sách mới của ông có tên "Create and Divaga: Life and Reflection" vào ngày 19 tháng 11 trên khắp thế giới. Cuốn sách là tổng hợp câu chuyện về cuộc đời và những suy tư của Jeff Bezos, kể về cách ông kiếm được tài sản và hình thành đế chế thương mại điện tử của mình.
 
Lúc đầu, vị tỷ phú chỉ dự định bán một số lượng hạn chế các sản phẩm trong danh mục của Amazon, trong số đó có sách, nhạc và video - những lựa chọn tương đối an toàn. Tuy nhiên, Jeff đã nhận được một thông điệp giúp thay đổi tầm nhìn của ông về doanh nghiệp bán lẻ của mình.
 
Câu nói có ảnh hưởng đáng kể đến sự nghiệp của ông là "Tôi ước họ (Amazon) sẽ bán cần gạt nước kính cho chắn gió, bởi vì tôi cần thay chúng ngay bây giờ", một khách hàng trên trang web Amazon đã viết. Câu chuyện này đã được kể trong cuốn sách mới của Jeff Bezos như một dấu mốc thay đổi sự nghiệp.
 
Jeff Bezos bật mí bí kíp
Jeff Bezos và những bí quyết bán hàng trên Internet sẽ có trong cuốn sách mới mang tên "Life and Reflection"
 
 
Nhận xét này là động lực để vị tỷ phú phát triển thành công doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến Amazon của mình. Đó là thời điểm ồn nhận ra cơ hội và khả năng có thể bán bất cứ thứ gì trên Internet miễn là khách hàng có nhu cầu.
 
Trong cuốn sách của Jeff Bezos xuất hiện những mẩu truyện từ ký ức gia đình cho đến chìa khóa dẫn đến các quyết định kinh doanh quan trọng nhất của ông, giống như cách ông kể lý do tại sao ông rời quỹ đầu tư mà ông đã làm việc vào năm 1994 để có thể thành lập công ty của riêng mình.
Tỷ phú này cũng chỉ ra mối quan hệ giữa thất bại và đổi mới, vì nhiều công ty xác nhận rằng đổi mới được thúc đẩy, nhưng kinh nghiệm thất bại thì không được tính. Ngoài ra còn có một phần mà ông đề cập đến chủ đề dịch vụ khách hàng và mong muốn biến Amazon trở thành "công ty hướng đến khách hàng nhiều nhất trên thế giới." 
 
Jeff Bezos bật mí bí kíp
Bìa cuốn sách mới của ông chủ Amazon bản tiếng Tây Ban Nha
 
Bezos chọn tên Amazon bởi vì ông coi Amazon là một nơi "kỳ lạ và khác biệt", một kế hoạch mà ông đã dự tính cho cửa hàng của mình. Như rừng rậm Amazon, ông đã lên kế hoạch biến doanh nghiệp của mình thành "khu rừng mua sắm" lớn nhất thế giới. Những khía cạnh quan trọng khác mà ông tiết lộ trong cuốn sách của mình là chiến lược của ông trong việc đối phó với đại dịch coronavirus, sự tò mò về khám phá không gian, niềm tin của ông về các phẩm chất của chủ nghĩa tư bản, mối quan tâm đến môi trường, công việc xã hội và triết lý kinh doanh lâu dài của ông...
 
Thanh Thùy