Jeff Bezos chính thức giã từ chức vụ CEO Amazon ở tuổi 57

11:12 | 05/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày hôm nay (5/7), tỷ phú Jeff Bezos chính thức giã từ chức vụ CEO ở Amazon để dành thời gian tập trung điều hành công ty du hành vũ trụ, hoạt động từ thiện và những công việc khác của mình.

Trước khi rời vị trí giám đốc điều hành tại Amazon, Jeff Bezos (57 tuổi) đã kịp thời xây dựng tập đoàn này từ một thương hiệu bán sách trực tuyến trở thành 1 trong những tập đoàn lớn mạnh nhất thế giới.

Vị trí CEO của Amazon sẽ được ông chuyển giao lại cho Andy Jassy, hiện đang là CEO Amazon Web Services - nền tảng đám mây của Amazon. Tuy nhiên, Jeff Bezos sẽ giữ vai trò chủ chốt với tư cách là chủ tịch điều hành tại công ty công nghệ và thương mại điện tử mà ông đã thành lập từ 27 năm trước.

Ngày nay, Amazon có giá trị vốn hoá thị trường đạt hơn 1,7 nghìn tỷ USD. Tập đoàn này đã công bố doanh thu năm 2020 đạt 386 tỷ USD từ các hoạt động như thương mại điện tử, điện toán đám mây, cửa hàng tạp hóa, trí tuệ nhân tạo, truyền thông trực tuyến và nhiều mảng kinh doanh khác.

Theo Bloomberg Billionaire's Index, về hưu ở tuổi 57, Jeff Bezos sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 199 tỷ USD. Cao gấp 739.489 lần tài sản nghỉ hưu trung bình của một công dân ở tuổi 65 tại Mỹ, theo số liệu của Cục điều tra Dân số Mỹ.

Jeff Bezos chính thức giã từ chức vụ CEO Amazon ở tuổi 57 - ảnh 1

Tỷ phú Jeff Bezos

Khối tài sản của ông chủ Amazon chủ yếu đến từ lượng cổ phần khổng lồ của Amazon và nhiều loại tài sản khác. Mức lương của tỷ phú giàu nhất thế giới tại Amazon lên tới 81.840 USD/năm. Năm 2020, Jeff Bezos nhận khoản tiền trợ cấp lương hưu 1,6 triệu USD.

Sự giàu có của Jeff Bezos thậm chí tăng lên gấp bội trong hơn một năm qua khi đại dịch COVID-19 kích thích tốc độ tăng trưởng trên thị trường bán lẻ trực tuyến. Cổ phiếu Amazon vì vậy cũng chứng kiến đà tăng mạnh mẽ. Theo sau đó, giá trị tài sản ròng của cựu CEO Amazon tăng 75 tỷ USD trong năm 2020.

Sự ra đi của Jeff Bezos để lại những câu hỏi về tương lai của Amazon sau này. Tuy nhiên, người kế nhiệm ông cũng được đánh giá là người tài giỏi. Vị CEO 53 tuổi này đã có nhiều năm làm việc tại Amazon và học hỏi rất nhiều từ tỷ phú Jeff Bezos.

Ông có nhiều điểm chung về tính cách với người thầy của mình, nhưng cũng có nhiều khác biệt. Người làm việc nhiều năm với Jassy nói rằng ông là người nhỏ nhẹ và dễ gần trong khi Bezos không như vậy. Jassy rất thích chơi thể thao và nghe nhạc, hay mặc quần jeans đến văn phòng và nhiều lần dùng bữa tại các nhà hàng quanh khu vực làm việc của Amazon tại thành phố Seattle.

Phó chủ tịch tại Amazon và cũng là người có hơn 12 năm làm việc với Jassy, ông James Hamilton, nhận xét: "Ông ta rất quan tâm đến chi tiết. Chính điểm này khiến ông khác biệt".

Ông Jassy đã xây dựng được nền tảng dịch vụ Amazon (AWS) vốn được coi như tiên phong trong cuộc cách mạng điện toán đám mây và bản thân nó là một doanh ngiệp lớn. AWS hiện tuyển dụng hàng chục nghìn nhân viên, doanh thu năm ngoái đạt hơn 45 tỷ USD.

Trên cương vị CEO mới của Amazon, Jassy sẽ đương đầu với không ít thách thức. Ông sẽ phải lèo lái Amazon trong nỗ lực đương đầu với áp lực từ cơ quan quản lý vốn đã đẩy cao cuộc chiến pháp lý căng thẳng nhất trong nhiều nằm nhằm ngăn hành vi độc quyền tại Amazon và nhiều doanh nghiệp lớn khác của Mỹ.

Hải An

Xem thêm: Tỷ phú người Anh Richard Branson tuyên bố sẽ bay vào vũ trụ trước cả Zeff Bezos