Johnathan Hạnh Nguyễn: Bí quyết thành công là gắn lợi ích DN với cộng đồng

07:44 22/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Bí quyết này được thể hiện rất rõ trong sự thành công vượt trội của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) và trong các hoạt động hết lòng vì cộng đồng xã hội của ông chủ Tập đoàn IPP – doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn.

Johnathan Hạnh Nguyễn: Bí quyết thành công là gắn lợi ích DN với cộng đồng - ảnh 1
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương. Nguồn: Internet. 
Trao trọn niềm tin

Trong những ngày đầu năm 2020, không chỉ đồng bào miền Tây oằn mình chống hạn hán, xâm ngập mặn mà toàn dân tộc đang phải gồng mình chống dịch COVID-19. Chung tay với cộng đồng xã hội có rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân lớn, từ hiến kế về chính sách đến ủng hộ số tiền lớn.

Sự xuất hiện của “mạnh thường quân” Johnathan Hạnh Nguyễn trong thời điểm chung tay này được chú ý nhiều từ việc việc ông thuê chuyên cơ đưa con gái từ London (Anh) về Việt Nam xét nghiệm và điều trị COVID-19, với niềm tin tuyệt đối vào đội ngũ y bác sĩ nước nhà. Niềm tin ấy thực chất không phải khi ông đưa con gái về nước mới có. Đó là niềm tin được ông trao trọn cách đây 30 năm.

Johnathan Hạnh Nguyễn: Bí quyết thành công là gắn lợi ích DN với cộng đồng - ảnh 2
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn trao bảng hỗ trợ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn. Nguồn: Internet. 
Ngày 20/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức lễ phát động nhân dân TPHCM tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn đã ủng hộ 30 tỷ đồng (trong đó, 5 tỷ đồng giúp đỡ người dân miền Tây, 25 tỷ đồng còn lại được chuyển thành trang thiết bị chung tay cùng Chính phủ chống dịch).

Chủ tịch Tập đoàn IPPG chia sẻ tại buổi lễ: "Tôi biết các doanh nghiệp rất khó khăn, mỗi ngày phải lo từng bữa cơm cho nhân viên, nhưng trách nhiệm của chúng ta phải chung tay. Bởi đóng góp vào chiến dịch này chính là bảo vệ cho bản thân, gia đình chúng ta.

Tôi mong rằng tất cả mọi người, tất cả Việt kiều trên thế giới hãy bỏ qua những bất đồng, những xung đột, cùng nhau đóng góp sức mình để chống dịch COVID-19 ".

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, số tiền ủng hộ của ông và gia đình không mang giá trị về mặt con số, cũng không phải chỉ là hưởng ứng lời kêu gọi hôm nay mà gia đình ông đã âm thầm thực hiện việc đóng góp trước đó, vì ông hiểu rằng chỉ khi đối diện với những khó khăn vất vả, những thử thách do dịch bệnh, thiên tai gây ra thì sự chia sẻ dù ít hay nhiều mới là đáng quý, đáng trân trọng.

Nói đến Chủ tịch Tập đoàn IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn, nhiều người thường nghĩ tới câu nói của ông “không ở đâu bằng ở quê hương mình. Dù ở đâu, làm gì thì chúng tôi cũng luôn mong muốn cùng đóng góp xây dựng quê hương mình giàu đẹp hơn”. Ông chính là một Việt kiều trở về quê hương đầu tư kinh doanh, đóng góp ý nghĩa cho đất nước từ những ngày đầu đổi mới.

Johnathan Hạnh Nguyễn: Bí quyết thành công là gắn lợi ích DN với cộng đồng - ảnh 3
Tập đoàn IPPG là nhà phân phối độc quyền cho 96 thương hiệu nổi tiếng thế giới. Nguồn: Internet.
Từ năm 1985, khi đất nước còn bị cấm vận, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã “lội ngược dòng” về giúp cho ngành hàng không mở đường bay đến Philippines, tổ chức vận động từ thiện nhân đạo, xúc tiến đầu tư, mở đường kiều hối... Theo tiếng gọi từ quê hương, ông đã từ bỏ tất cả, bỏ công việc với mức lương mà nhiều người mơ ước, bỏ việc kinh doanh đang thuận lợi tại Mỹ để về Việt Nam và đã thành công với niềm tin của mình.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn hiện đang sở hữu khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng. Ông thường được nhắc đến cái tên "ông vua hàng hiệu" vì Tập đoàn IPPG là nhà phân phối độc quyền cho 96 thương hiệu nổi tiếng thế giới, chiếm khoảng 70% thị phần tại thị trường Việt Nam.

IPPG sở hữu 2 công ty tên tuổi trong giới thời trang trung và cao cấp là Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC), Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Châu Âu (ACFC). Trong đó, DAFC là đầu mối kinh doanh một loạt thương hiệu cao cấp như Armani Exchange, Burberry, Bvlgari, Cartier, Rolex, Versace... Còn ACFC là nhà phân phối những thương hiệu tầm trung - cao cấp như Tommy Hilfiger, GAP, Levi's, Diesel, Mango, Nike...

Tính từ thời điểm 1996 tới nay, Tập đoàn IPPG đã đầu tư số vốn hơn 280 triệu USD vào 30 dự án. Tập đoàn vẫn luôn kiên trì với định hướng đầu tư vào các dự án kinh doanh phân phối, bán lẻ, đầu tư trong lĩnh vực hàng không và phi hàng không tại các sân bay khắp cả nước. Doanh số thu về hàng năm khoảng 460 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động ở Việt Nam, nộp ngân sách nhà nước trên 1.900 tỷ đồng.

Tạo vốn cho tương lai

Bên cạnh mục tiêu phát triển bền vững trong kinh doanh, Tập đoàn IPPG còn tích cực tham gia và vận động các công ty, thương hiệu lớn cùng tham gia các chương trình thiện nguyện tại Việt Nam như Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu...

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn luôn đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là luôn quan tâm đến việc nâng cao kiến thức cho các học sinh và sáng tạo nhiều chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo mang tính bền vững.

Chủ tịch Tập đoàn IPPG đã trao 10 triệu USD tài trợ cho Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TPHCM triển khai nhiều chương trình học bổng nhằm khuyến khích các cá nhân tích cực trong học tập và hoạt động xã hội

Johnathan Hạnh Nguyễn: Bí quyết thành công là gắn lợi ích DN với cộng đồng - ảnh 4
Chủ tịch Tập đoàn IPPG đã trao 10 triệu USD tài trợ cho Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TPHCM. Nguồn: Internet. 
IPPG hy vọng có thể đóng góp một phần nhỏ cho công cuộc phát triển kinh tế - giáo dục của nước nhà, giúp chắp cánh cho các nhân tài phục vụ cho đất nước sau này. Việc hợp tác này được kỳ vọng sẽ đào tạo ra những nhà quản lý kinh tế, các CEO người Việt đầy tài năng trong tương lai, phù hợp với sự phát triển thực tiễn của nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy phát triển ứng dụng nghiên cứu khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn, tạo ra một hệ sinh thái về kinh tế - công nghệ, góp phần đưa Việt Nam ngày một vươn lên trên bản đồ công nghệ và kinh tế trên thế giới.

“Phát triển ngành đào tạo CEO và phát triển đội ngũ nhân tài, đầu tư cho giáo dục được coi là định hướng đầu tư có “lãi” lớn nhất cho tương lai của mỗi dân tộc, cộng đồng, gia đình và mỗi cá nhân với giá trị vô hình mà chúng ta khó có thể “cân đo đong đếm”. Rộng ra đối với một đất nước, việc đào tạo thu hút và giữ chân đội ngũ nhân tài trở thành một yêu cầu cho chính sự tồn tại và phát triển của đất nước đó”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Với những đóng góp tích cực của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, năm 2015, ông đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất. Chủ tịch nước cũng quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho IPPG và cá nhân bà Tổng giám đốc Lê Hồng Thủy Tiên (vợ ông). Hai con trai ông Johnathan Hạnh Nguyễn là Phillip và Louis, với tư cách là thành viên trong ban lãnh đạo tập đoàn cũng nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích nổi bật trong kinh doanh và đóng góp cho các hoạt động xã hội hướng về cộng đồng.

Với cương vị là Phó chủ nhiệm CLB Hoàng Sa - Trường Sa và Quỹ Vừ A Dính, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 15 (2019) với chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác", doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn tiếp tục được sự đánh giá và ghi nhận bằng giải thưởng danh giá “Vinh quang Việt Nam”.

Johnathan Hạnh Nguyễn: Bí quyết thành công là gắn lợi ích DN với cộng đồng - ảnh 5
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được trao giải thưởng “Vinh quang Việt Nam”. Nguồn: Internet.
Chia sẻ bí quyết thành công của mình, Chủ tịch Tập đoàn IPPG nhấn mạnh một trong những bí quyết hết sức quan trọng là biết gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích cộng đồng, không chỉ thành công trong tạo dựng thương hiệu mà còn phải xác lập thành công hệ giá trị văn hóa doanh nghiệp.