Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam: Liên kết tinh hoa, lan tỏa động lực

07:42 | 11/08/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là nội dung được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp báo giới thiệu về Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, sáng 10/8, tại Hà Nội.

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam: Liên kết tinh hoa, lan tỏa động lực - ảnh 1
Họp báo giới thiệu về Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
 
Quy tụ 100 người Việt trẻ tiêu biểu thành danh ở nước ngoài

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng Chiến lược quốc gia cho cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thời đang nghiên cứu Đề án thành lập “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia” và xây dựng Mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0.

Nòng cốt tham gia chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài được mời tham dự.

Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics...

Họ có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things…).

Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

 “Chúng ta hiện có hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, trong đó có hàng trăm nghìn trí thức, chuyên gia, với những thành tựu, công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ mới. Họ rất muốn được nghe nhu cầu trong nước cần gì, họ làm được gì, giao nhiệm vụ cho họ, cách thức tương tác, trao đổi như thế nào”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đồng hành và tiến xa trong kỷ nguyên số

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam: Liên kết tinh hoa, lan tỏa động lực - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp báo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cốt lõi của cuộc CMCN 4.0 là trí tuệ nhân tạo. Đây là cơ hội lớn, nếu không nắm bắt được, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục bị tụt hậu.

Cuộc CMCN 4.0 là con đường ngắn nhất đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam vươn lên trở thành nước công nghiệp hiện đại hóa trong thời gian sớm nhất. Do đó, Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công cuộc cách mạng này.

CMCN 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thế giới ngày nay từ phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ, sản xuất kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp và thậm chí thay đổi cả con người, tạo động lực mới cho cải cách phát triển, mang tính đột phá.

Bởi vậy, CMCN 4.0 chính là cơ hội vàng để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên về phát triển công nghệ và kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc tập hợp, quy tụ người Việt tài năng trong các lĩnh vực khoa học công nghệ để phục vụ, đóng góp cho đất nước luôn được Đảng, Nhà nước coi trọng. Điều này nhằm thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai trong điều kiện và khả năng thích ứng công nghệ của Việt Nam còn hạn chế.

“Chương trình sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Đồng thời, ông kỳ vọng sau sự kiện sẽ là cầu nối để trí thức người Việt ở nước ngoài về đóng góp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước: “Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu, bước tiếp theo theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt”.