Kêu gọi đồng bào Việt Nam tại các nước láng giềng tạm thời không về nước

12:07 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch COVID-19 tại các nước láng giềng Tây Nam, Bộ Y tế khuyến cáo gia đình có thân nhân ở nước ngoài hợp tác, hạn chế việc đồng bào ở các nước có dịch quay trở lại Việt Nam.

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa có chuyến công tác kiểm tra thực tế tình hình chống dịch COVID-19 tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau từ 22-23/4.

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch COVID-19 tại các nước láng giềng khu vực biên giới Tây Nam, Bộ Y tế thành lập 5 đoàn công tác do bộ trưởng và 4 thứ trưởng dẫn đầu đến các địa phương để làm việc với các tỉnh.

Thứ trưởng cho hay, mục đích chuyến kiểm tra này của chúng tôi là đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh này. Qua đó, lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp làm việc và chỉ đạo các địa phương tăng cường kết hợp với lực lượng bộ đội, công an để rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép nhằm phát hiện sớm các trường hợp này và cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền để người dân hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh khi xâm nhập vào cộng đồng. Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân việt Nam ở các láng giềng để bà con yên tâm sống và làm việc tại nước bạn.

Kêu gọi đồng bào Việt tại các nước láng giềng không về nước

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra khu cách ly tại Sóc Trăng

Bộ Y tế còn đặc biệt khuyến cáo gia đình có thân nhân ở nước ngoài hợp tác, hạn chế việc đồng bào ở các nước láng giềng quay trở lại Việt Nam. Ở trong nước, người dân cần thực hiện triệt để 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng đánh giá về các bản các tỉnh thành biên giới Tây Nam đã có sự chuẩn bị rất tốt trong công tác ứng phó phòng, chống COVID-19, đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn trong công tác bầu cử sắp tới.

Dù vậy, Thứ trưởng vẫn nhắc nhở các tỉnh khu vực biên giới Tây Nam Bộ cần có sự tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, giám sát để kịp thời phát hiện, cách ly, xử lý đối tượng vượt biên trái phép.

Một vấn đề cần được đặc biệt chú trọng, các tỉnh cần chuẩn bị thêm các dụng cụ ở khu cách ly để làm sao để quản ý chặt chẽ hơn, ví dụ như việc bố trí thêm camera ở khu cách tại Bạc Liêu.
Về phía Bộ Y tế, Bộ sẽ có chỉ đạo hỗ trợ các tỉnh về thiết bị để nâng cao năng lực xét nghiệm. Quan điểm của Bộ Y tế là ủng hộ đề xuất này.

Xét nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện nhanh người dương tính với virus SARS-CoV-2, hỗ trợ kịp thời, dập dịch khẩn trương. Đây cũng là biện pháp quan trọng trong việc theo dõi, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh COVID-19.

Với kinh phí hiện tại, Bộ Y tế cho rằng các tỉnh cần chủ động đầu tư để nâng cao năng lực xét nghiệm. Về phía trung ương, chúng tôi sẽ cố gắng làm sao có chương trình để hỗ trợ máy cho các địa phương, đặc biệt là các tỉnh khó khăn.

Sau chuyến công tác của Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, dự kiến trong ngày 26 và 27/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác sẽ làm việc với thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long.

Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết địa phương đã có 4 cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ là đơn vị đầu tiên thực hiện được xét nghiệm khẳng định COVID-19 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cũng vừa ký ban hành văn bản về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Xem thêm: Vắc xin COVID-19 Nanocovax hiệu quả trên cả biến thể Anh, chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 3 

Hà Ly