Khả năng VN-Index hướng tới vùng 1.150-1.160 điểm trong tháng 7, Chứng khoán BSC gợi ý một số nhóm ngành cơ hội

Diên Vỹ 15:23 | 11/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Chứng khoán BSC, trong kịch bản tích cực, có động lực để VN-Index tạo nền tích lũy và tiến đến vùng 1.150 – 1.160 điểm trong tháng 7.

 

Hai kịch bản cho TTCK Việt Nam tháng 7

Tại 2 kịch bản thị trường chứng khoán tháng 7 vừa được Chứng khoán BSC dự phóng mới đây, nhóm phân tích kỳ vọng trong kịch bản tích cực, động lực để VN-Index tạo nền tích lũy và tiến đến vùng 1.150 – 1.160 điểm. Kịch bản dựa trên giả định áp lực bán ròng của khối ngoại tiếp tục giảm bớt bên cạnh tâm lý lạc quan tiếp tục dựa trên kỳ vọng vào những động thái quyết liệt hơn của Chính phủ trong 6 tháng cuối năm nhằm hỗ trợ tăng trưởng và các tác động của chính sách tiền tệ nới lỏng, kích thích nhu cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp bắt đầu được cụ thể hóa, thẩm thấu vào nền kinh tế. Dù vậy, BSC cảnh báo sự phân hóa cổ phiếu sẽ diễn ra khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý II.

Ở kịch bản này, P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 14-14,25; thanh khoản dự báo dao động ở mức 14-15 nghìn tỷ/phiên

Còn với kịch bản tiêu cực, BSC cho rằng VN-Index có thể quay trở lại vùng 1.090 – 1.100 điểm. Ở kịch bản này, quan điểm điều hành chính sách tiền tệ thắt chặt trong cuộc chiến chống lạm phát tiếp tục được phát đi từ người đứng đầu các NHTW lớn cho thấy môi trường lãi suất cao sẽ tiếp tục duy trì cho đến hết năm 2023 điều này sẽ gây áp lực đáng kể đến tình hình tỷ giá trong nước và diễn biến của khối ngoại. Trạng thái swap âm có thể khiến NĐTNN tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng bên cạnh đó diễn biến xung đột địa chính trị trên thế giới tiếp tục tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường tác động đến tâm lý giới đầu tư toàn cầu. 

Chiến lược đầu tư: Lưu ý một số nhóm cổ phiếu triển vọng kết quả kinh doanh khả quan

Theo nhóm phân tích, trọng tâm thị trường những tháng cuối năm sẽ xoay quanh vấn đề chính sách tiền tệ của các NHTW cũng như NHNN Việt Nam và các động lực tăng trưởng kinh tế.

 BSC liệt kê hàng loạt yếu tố có khả năng tác động đến thị trường chứng khoán trong tháng 7. Nguồn: BSC

Theo đó, trên toàn cầu, cuộc chiến chống lạm phát dù đã đạt được những bước tiến đáng kể nhưng vẫn ở mức cao và còn cách khá xa so với mục tiêu kỳ vọng. Chỉ trong tháng 6 qua, hàng loạt các NHTW lớn trên thế giới tiếp tục phát đi các tín hiệu cho thấy môi trường lãi suất cao sẽ tiếp tục duy trì và có thể sẽ có những đợt nâng lãi suất tiếp theo trong các cuộc họp chính sách trong thời gian tới. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thậm chí bày tỏ kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm ít nhất 2 lần nữa trong năm nay, qua đó xóa bỏ kỳ vọng về việc đảo chiều chính sách của FED trong năm nay.

BSC nhận định đây là tín hiệu cho thấy đỉnh lãi suất đang đến rất gần mặc dù môi trường lãi suất cao và lạm phát còn dai dẳng sẽ khiến rủi ro với nền kinh tế càng lớn. Điều này sẽ tiếp tục gây sức ép lên tỷ giá USD/VND trong nước cho nửa cuối năm 2023. 

Về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm, nhóm phân tích kỳ vọng các quyết sách mới của Chính phủ sẽ mang lại triển vọng tăng trưởng tích cực hơn cho nền kinh tế trong giai đoạn sắp tới. Trước đó, ngày 24/06/2023, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV đã kết thúc với nhiều nội dung quan trọng được thông qua, đặc biệt Quốc hội đã ban hành Nghị Quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh bên cạnh chỉ đạo của Thủ tướng đầu tháng 7/2023 yêu cầu NHNN thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, nới lỏng hơn, mở rộng hơn để người dân, doanh nghiệp tiếp tục vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. 

Trên cơ sở tình hình thị trường hiện tại, trong chiến lược đầu tư tháng 7, một số nhóm ngành được BSC khuyến nghị bao gồm: (1) Nhóm cổ phiếu Bluechip chưa được dòng tiền chú ý đến, (2) Nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan, lưu ý một số nhóm ngành như: (i) công nghiệp, hóa chất, phân bón, nhiệt điện… (ii) tài chính, (iii) lương thực, thực phẩm khi hiện tượng El Niño mạnh hơn.