Khai mạc ‘Hội nghị Diên Hồng’ của đội ngũ doanh nhân tư nhân

09:47 | 19/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - “Diễn đàn doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN) phối hợp tổ chức là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt của những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế…

Khai mạc ‘Hội nghị Diên Hồng’ của đội ngũ doanh nhân tư nhân - ảnh 1
Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: Minh Hoa/DNVN. 
Sáng 19/12, tại Hà Nội đã diễn ra “Diễn đàn doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”.

Tới dự và chỉ đạo Diễn đàn có PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN và ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 doanh nhân tư nhân và đông đảo lãnh đạo các cơ quan quản lý của Đảng và Nhà nước, truyền thông, báo chí…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN nhấn mạnh: “Diễn đàn là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt của những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế, là một ‘Hội nghị Diên Hồng’’ của đội ngũ doanh nhân tư nhân Việt Nam nhằm phát huy trí tuệ, khơi dậy sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với đất nước, góp phần triển khai thực hiện thành công đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhất là Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII”.

Khai mạc ‘Hội nghị Diên Hồng’ của đội ngũ doanh nhân tư nhân - ảnh 2
PGS.TS. Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Minh Hoa/DNVN.
Chủ tịch Hội DNTNVN bày tỏ niềm vinh dự và tự hào về đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân đông đảo tề tựu tại Diễn đàn, mang theo tiếng nói đầy trí tuệ, tâm huyết của mình hiến kế cho Đảng, Nhà nước.

Cho đến nay, cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát động đã hơn 3 tháng.

Cuộc vận động đã thu hút được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên mọi miền đất nước, trong đó, có sự tham gia hết sức quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân là các Chi hội, Hội viên trực thuộc Hội DNTNVN.

Điều rất đáng ghi nhận là chỉ trong khoảng hơn 2 tuần triển khai công tác chuẩn bị, Ban Tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” đã nhận được hơn 100 bài tham luận của các doanh nhân tư nhân cả trong và ngoài nước với những đóng góp chân thành và những sáng kiến, tư duy đầy sáng tạo hiến kế cho Đảng và Nhà nước.

Khai mạc ‘Hội nghị Diên Hồng’ của đội ngũ doanh nhân tư nhân - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Hội DNTNVN phát biểu tại Diễn đàn.  Ảnh: Minh Hoa/DNVN. 

Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn ra 10 tham luận đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân trình bày tại Diễn đàn, với nội dung tập trung hiến kế các giải pháp nhằm xây dựng, phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, thế mạnh của quốc gia và hình thành nhiều tập đoàn kinh tế lớn; đồng thời, khuyến khích thành lập doanh nghiệp, phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Các bài phát biểu tham luận cũng đưa ra các khuyến nghị để Đảng và Nhà nước tăng cường tính minh bạch và kiểm soát độc quyền kinh doanh, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số nhằm thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, đồng thời, tạo điều kiện cho ngành dệt may có lợi thế hơn về xuất khẩu.

Tại Diễn đàn, đại diện cho Viện Chấn hưng thiết kế Busan, Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm với mong muốn xây dựng được nhiều mối quan hệ hợp tác lẫn nhau với nhiều doanh nghiệp và tổ chức có chung ý chí, tư tưởng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt-Hàn thời gian tới.

“Diễn đàn doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” thêm một lần nữa khẳng định vai trò của đội ngũ doanh nhân nói chung và doanh nhân tư nhân nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chấn hưng dân tộc.