Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội khóa XV

20:49 04/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng 4/12, kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Hà Nội khóa XV khai mạc tại Trụ sở HĐND-UBND Thành phố. Kỳ họp này sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/12/2018.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP. Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội khóa XV có nhiều nội dung quan trọng và đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố, tại kỳ họp này, HĐND sẽ bàn các nội dung sau: Thứ nhất, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2015-2020.

Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội khóa XV - ảnh 1
  Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Nội dung thứ hai, HĐND Thành phố căn cứ luật và thẩm quyền xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo và 6 nghị quyết thường kỳ, 9 báo cáo và 14 nghị quyết chuyên đề để phục vụ sự phát triển của Thành phố và sẽ thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố. Với những chuyên đề này, HĐND Thành phố đã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Thành phố và các sở, ban, ngành thực hiện theo đúng quy trình và một số chuyên đề đã được Uỷ ban MTTQ thực hiện phản biện theo đúng nghị quyết của Thường vụ đã đề ra.
Thứ ba, HĐND Thành phố dành 1/3 thời gian của Kỳ họp để thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua kỳ họp này. Cụ thể, hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan. Hai là, thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND giám sát trực tiếp tại kỳ họp bằng việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu. Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND sẽ tập trung vào 2 nội dung đã được HĐND giám sát và Thường trực HĐND Thành phố tổ chức giải trình trong năm 2018 là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; tình hình thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay.
Khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội khóa XV - ảnh 2
 Toàn cảnh phiên khai mạc.
Về việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu, theo Chủ tịch HĐND Thành phố, căn cứ quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; quy định của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hướng dẫn của Thành ủy về lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu, đến thời điểm này, Đảng đoàn, Thường trực HĐND Thành phố đã thực hiện các bước của việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm khách quan, đúng quy trình, quy định.
Thứ tư, HĐND Thành phố tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố. Đó là miễn nhiệm và bầu Ủy viên UBND Thành phố do thuyên chuyển công tác.
Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, kỳ họp thứ 7 của HĐND Thành phố lần này có nhiều nội dung quan trọng, với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2018, trên cơ sở đó quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho năm 2019; mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ qua. Từ đó xác định một số điều chỉnh, bổ sung cần thiết, kịp thời về mặt định hướng kế hoạch cho các nhiệm vụ lớn của Thành phố cho giai đoạn từ nay đến hết nhiệm kỳ.
Kỳ họp được tổ chức vào thời điểm Thành phố tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; đánh giá kết quả và kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội (khóa XII) về việc mở rộng địa giới Thủ đô Hà Nội. Với những đặc điểm trên, đây là một Kỳ họp rất đặc biệt và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố.