Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore mới nâng cấp

19:18 | 25/03/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong, trong bối cảnh Việt Nam tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, việc nâng cấp này thể hiện cam kết lâu dài của Singapore trong việc giải quyết các nhu cầu phát triển của các nước và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực.

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore mới nâng cấp - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21/3 đến 26/3 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Trương Chí Hiền, Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore đã chính thức được khai trương.

Phát biểu tại Lễ khai trương, bà Catherine Wong, Đại sứ Singapore tại Việt Nam cho biết tiền thân của Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore là Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapore, được thiết lập năm 2002.

Đến nay, hơn 10.000 cán bộ Việt Nam đã tham gia các khoa học tại Trung tâm này với nhiều chủ đề đa dạng như: Ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, phát triển kinh tế, thương mại và du lịch, hành chính công, quản trị và luật pháp, công nghệ thông tin và truyền thông.

Theo Đại sứ Catherine Wong, trong bối cảnh Việt Nam tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapore nâng cấp và đổi tên thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore nhằm thể hiện cam kết lâu dài của Singapore trong việc giải quyết các nhu cầu phát triển của các nước và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực.

Trung tâm mới được nâng cấp này hướng tới tổ chức các dự án hỗ trợ kỹ thuật theo diện rộng hơn bao gồm quy hoạch đô thị, dịch vụ giáo dục, các dự án tư vấn và hỗ trợ, từ thiện và hỗ trợ nhân đạo.

Đại sứ Catherine Wong bày tỏ hy vọng Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapore có thể mang tới một nền tảng và đối tác hỗ trợ phát triển tổng hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước và tư nhân có uy tín như: Cục Phát triển doanh nghiệp Singapore, Quỹ Quốc tế Singapore, Hội chữ thập đỏ Singapore, Quỹ Temasek và Lien AID...

Việt Nam và Singapore có quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Singapore mong muốn tiếp tục đầu tư trong các lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng, giải pháp đô thị và kinh tế số.

Một yếu tố đóng vai trò then chốt trong mối quan hệ song phương rốt đẹp giữa hai nước là quan hệ đối tác lâu dài trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Trước đó, chiều 12/3, tại buổi tọa đàm với các doanh nghiệp Singapore do Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Mỹ tại Singapore (Amcham) tổ chức, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trực tiếp giới thiệu về Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và kêu gọi đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo từ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự tọa đàm nhấn mạnh rằng những mô hình đổi mới sáng tạo của Singapore hết sức có ý nghĩa với Việt Nam đồng thời các doanh nghiệp Singapore cũng đã sẵn sàng thúc đẩy liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong việc tham gia đầu tư vào các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Tại buổi tọa đàm, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư, đã ký Biên bản ghi nhớ với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) trong đó cam kết Việt Nam và Singapore sẽ hợp tác tăng cường các cơ hội kinh doanh và dự án tại các khu công nghệ cao với các công ty thành viên và các doanh nghiệp trong mạng lưới của SMF nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam đề nghị phía Singapore nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định kết nối; khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Thời gian tới, Singapore sẽ hỗ trợ từ 50-100 suất học bổng cho các sinh viên ưu tú của Việt Nam sang học tập tại các trường đại học hàng đầu của nước này liên quan đến lĩnh vực công nghệ.