Khâm phục chú cá sống siêu thọ, trải qua 13 đời Tổng thống Mỹ mới... qua đời

16:53 | 07/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chú cá phổi này sống tới tận 90 tuổi, để lại nhiều tiếc nuối khi ra đi nhưng không để lại 'hậu thế' nào cho thủy cung.
Theo tờ Chicago Suntime, cá phổi còn có tên tiếng Anh là lungfish - một trong những loài cá sống dai nhất trên thế giới. Cá phổi vốn xuất hiện từ thời cổ đại. Theo ước tính, những con cá đầu tiên đã xuất hiện trên Trái đất từ khoảng 419,2 triệu - 393,3 triệu năm trước và vẫn sống sót kiên cường sau 4 lần tuyệt chủng.
 
Cá phổi có 3 chi, 6 phân loài, chia theo nơi cư trú, trong đó có thể kể tới cá phổi châu Phi, cá phổi châu Mỹ và cá phổi Úc. Với những cá thể trưởng thành, nó có thể nặng tới 10kg và dài 1,25m; đặc biệt cá phổi Victoria là loài cá phổi châu Phi lớn nhất hiện nay có thể đạt chiều dài tới 2m.
 
Chú cá sống qua 13 đời tổng thống Mỹ
Chú cá Granddad
 
Trong số những con cá phổi từng tồn tại trên thế giới, có một con cá phổi sống tới 90 tuổi. Con cá này có tên là Granddad, sống ở Chigao (Mỹ) và là niềm tự hào của nước này. 

Thời điểm khi Granddad mới đến thủy cung là khi Tổng thống Mỹ Franklin D Roosevelt vẫn tại vị. Chú cá này nặng 11kg, dài tới 1,2m đã sống qua 13 đời Tổng thống Mỹ. 
 
Các chuyên gia sinh vật học nhấn mạnh, chú cá Granddad còn được coi là đại sứ, đại diện cho quốc gia chăm sóc (Mỹ) và nơi con cá sinh ra ở Úc. Năm sinh nhật 2013, các quan chức ngoại giao Úc đã đến tận nơi để tổ chức cho chú cá này. 
 
Điều đặc biệt của loài cá phổi là nó có thể hít thở không khí như con người, do đó loài cá này có thể sinh sống trên cạn trong một khoảng thời gian dài.
 
Nói về chú cá phổi Granddad, các nhân viên chăm sóc cho biết, nó bắt đầu bỏ ăn được khoảng 1 tuần, sau đó mãi mãi ra đi vào ngày 7/2/2018. Điều đáng buồn là, Granddad đã ra đi nhưng không để lại 'hậu thế' nào cho thủy cung.
 
Theo các nhà chức trách, xác chú cá Granddad sẽ được sử dụng vì mục đích khoa học. 
 

Tiểu Long