Khẩn trương thanh tra thông tin hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam

16:28 | 25/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ra Thông báo chỉ đạo thanh tra, xác minh thông tin về việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam để báo cáo về Bộ trước ngày 26/5.
Khẩn trương thanh tra thông tin hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam - ảnh 1
Công ty Tenma Việt Nam. Nguồn: Internet. 
Hiện nay trên một số phương tiện truyền thông báo chí và mạng xã hội phản ánh về việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (Công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản đặt tại Bắc Ninh), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu:

Tổng Cục trưởng các Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ Tài chính trước ngày 26/5/2020.

Cùng với đó, giao cho Thanh tra Bộ Tài chính thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5 để thanh tra Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Bộ kết quả.

Thông tin trên phương tiện truyền thông báo chí và mạng xã hội viết về sự việc liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ như sau:

Ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma - có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm Luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp gửi thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho các cán bộ của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Khoản “phí điều chỉnh” trị giá 25 triệu yên này được thực hiện 2 lần.