Khảo sát đề cử những thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Hải Bân (Dịch từ RT) 12:14 | 03/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Singapore, Zurich và New York đứng đầu bảng xếp hạng của tạp chí Economist năm nay.

 

    Singapore. Ảnh: Getty Images 

Singapore và Zurich là những thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm nay, Economist Intelligence Unit (EIU), chi nhánh nghiên cứu và phân tích của The Economist Group, tiết lộ trong cuộc khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu công bố tuần này.

Theo kết quả nghiên cứu, Singapore duy trì vị trí là thành phố đắt đỏ nhất thế giới lần thứ 9 trong 11 năm qua. Cuộc khảo sát cho thấy đây là quốc gia có giá vận chuyển cao nhất thế giới và cũng là một trong những quốc gia có giá quần áo, hàng tạp hóa và rượu đắt nhất.

Zurich đã tăng từ vị trí thứ sáu để ngang bằng với Singapore nhờ giá thực phẩm, đồ gia dụng và giải trí tăng, cũng như sức mạnh của đồng franc Thụy Sĩ. New York tụt xuống vị trí thứ ba, đồng hạng với Geneva, trong khi Hồng Kông đứng thứ năm.

Nằm trong top 10 là Paris, Copenhagen, Los Angeles, San Francisco và Tel Aviv. Báo cáo lưu ý rằng cuộc khảo sát được thực hiện trước khi tình trạng thù địch leo thang ở Gaza vào tháng trước.

Cuộc khảo sát cho thấy Tây Âu chiếm 4 trong số 10 thành phố đắt đỏ nhất do lạm phát cao liên tục, đặc biệt là hàng tạp hóa và quần áo. Các nhà nghiên cứu cho biết, các thành phố lớn của Nga, Moscow và St. Petersburg, đã tụt hạng do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine đối với tỷ giá hối đoái của đồng rúp.

  Cuộc khảo sát đã phân tích giá cả của hơn 200 hàng hóa và dịch vụ tại 173 thành phố lớn trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trung bình, giá ở tất cả các hạng mục đã tăng 7,4% so với năm ngoái tính theo đồng nội tệ. Con số này thấp hơn mức tăng kỷ lục 8,1% được báo cáo vào năm ngoái, nhưng cao hơn đáng kể so với 5 năm trước. Giá tiện ích dường như tăng với tốc độ chậm nhất trong năm qua ở hầu hết các thành phố, trong khi giá hàng tạp hóa cho thấy mức tăng mạnh nhất.