Khi nào 31 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer về đến Việt Nam

10:49 19/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Việt Nam vừa ký thoả thuận mua 31 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer, theo kế hoạch sẽ được cung ứng rải rác trong năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 17/5, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer (Mỹ) và ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine COVID0-19 của hãng này trong ngày 18/5.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là kết quả của quá trình đàm phán liên tục được Bộ Y tế thúc đẩy suốt thời gian qua. Hai bên đã mất một khoảng thời gian để thỏa thuận về trách nhiệm pháp lý, vấn đề thanh toán, bồi hoàn và các rủi ro khi thực hiện thoả thuận trên nguyên tắc bảo đảm tuân thủ luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Khi nào 31 triệu liều vaccine COVID-19 Pfizer về Việt Nam

Theo kết quả đàm phán, Pfizer có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 31 triệu liều vaccine. Cụ thể, 15,5 triệu liều được giao trong quý III và số còn lại được cung cấp trong quý IV năm nay.

Hai bên sẽ phải ký thỏa thuận khung trước, rồi mới ký thỏa thuận chi tiết theo mẫu được áp dụng với 70 quốc gia khác đã nhập khẩu vaccine của Pfizer.

Vaccine COVID-19 do Pfizer cùng đối tác BioNTech (Đức) phát triển là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ. FDA đã cấp phép sau cuộc thử nghiệm diện rộng với hơn 43.000 người cho thấy vaccine của Pfizer có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 tới 95%.

Như vậy, với việc có thêm có 31 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong số này có 38,9 triệu liều vaccine từ Chương trình COVAX, 30 triệu liều từ AstraZeneca thông qua Công ty VNVC và 31 triệu liều từ Pfizer.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí với giá ưu đãi.

Song song với thương vụ này, Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với nhiều hãng sản xuất vắc xin khác như AstraZeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)... để có đủ nguồn vaccine phục vụ tiêm chủng cho người dân và đang đẩy mạnh tiếp cận để các nước chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Xem thêm: Pfizer chào bán vaccine cho Việt Nam với mức giá ưu đãi từ 6,75 USD/liều

Hà Ly